Anh sẽ có “Bà đầm thép 2” hậu Brexit

TPO - Theo kết quả bỏ phiếu nội bộ mới nhất của đảng Bảo Thủ Anh, người kế nhiệm ông David Cameron sẽ là phụ nữ, đánh dấu mốc nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước này.

Bà Andrea Leadsom (trái) và bà Theresa May (phải) là hai ứng viên cuối cùng giành vị trí Thủ tướng Anh.
Bà Andrea Leadsom (trái) và bà Theresa May (phải) là hai ứng viên cuối cùng giành vị trí Thủ tướng Anh.

Theo Washington Post, con đường trở thành lãnh đạo đảng Bảo Thủ cầm quyền là cuộc đua của hai ứng viên nữ: Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Kết quả bỏ phiếu của 330 thành viên đảng Bảo Thủ ghi nhận, bà May đứng đầu với 199 phiếu bầu, trong khi bà Leadsom nhận được 84 phiếu. Ứng viên thứ ba, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, đã bị loại với chỉ 46 phiếu.

Dù chiếm ưu thế hơn trong đợt bỏ phiếu ngày thứ Năm (7/7), bà May cần phải giữ vững phong độ để duy trì thứ hạng ở cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Còn bà Leadsom phải có các chiến thuật thuyết phục hơn mới có cơ hội “lội ngược dòng”.

Cuộc bầu chọn tiếp theo sẽ do 150.000 thành viên đảng Bảo Thủ tham gia. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới. Người chiến thắng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Cameron vừa tuyên bố từ chức sau khi Brexit thắng thể ở cuộc trưng cầu dân ý.

Với diễn biến hiện tại, bà May hoặc Leadsom sẽ là nữ Thủ tướng đầu tiên sau bà Margaret Thatcher, người dẫn dắt Anh giai đoạn 1979-1990, và lần thứ hai trong lịch sử quốc gia này.

Được biết, hai ứng viên này có quan điểm trái ngược nhau về vấn đề liên quan đến Anh và EU. Trong khi bà May ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu, thì bà Leadsom lại đại diện cho phe Brexit (Anh rời EU).

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá