Anh sẽ giảm binh lính tại Iraq xuống còn 2500 người

TPO - Hôm qua, trong bài phát biểu trước hạ viện, Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố, quân đội nước này tại Iraq sẽ giảm xuống còn 2500 lính trước mùa xuân năm 2008.

Ông Brown cho biết, bước đầu tiên của kế hoạch sẽ là giảm dần các lực lượng Anh tại Iraq đồng thời trao quyền kiểm soát an ninh cho lực lượng cảnh sát sở tại.

Sau khi phía Iraq hoàn thành tiếp quản kiểm soát an ninh, số lượng lính Anh sẽ ổn định khoảng 2.500 người với nhiệm vụ hỗ trợ, huấn luyện cho cảnh sát và quân đội Iraq.

Thủ tướng Anh hy vọng việc chính phủ Iraq đảm nhận việc kiểm soát an ninh tại tỉnh Basra, thủ phủ miền nam Iraq, sẽ là cơ hội tốt để binh lính Anh trở về nước.

Trong tháng 9 vừa qua, số lượng binh lính Anh tại miền Nam Iraq đã giảm từ 5.500 xuống 4.500 người và sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo.

Anh hiện là nước đóng góp quân số lớn thứ hai trong liên quân do Mỹ cầm đầu tại Iraq. Kể từ khi tham gia cuộc chiến năm 2003, đã có khoảng 170 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Hiện nay, chính quyền của Thủ tướng Gordon Brown đang đứng trước sức ép rất lớn từ dư luận trong nước về việc rút toàn bộ quân đội nước này ra khỏi Iraq.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá