Anh sẽ không hỗ trợ Mỹ tấn công Iran

Hôm qua, báo Scotsman cho biết Thủ tướng Anh Tony Blair đã tuyên bố với Tổng thống Mỹ Bush, Anh sẽ không ủng hộ Mỹ nếu Washington quyết định mở cuộc tấn công phủ đầu vào Iran.

Các giáo sĩ Iran trước biểu ngữ "Dân tộc và thanh niên là vũ khí nguyên tử của Iran" (AP)
Các nguồn tin khẳng định tuy ủng hộ Mỹ trừng phạt Iran, song Anh tin rằng vẫn còn giải pháp ngoại giao cho vấn đề và "có thể giải quyết tình hình Iran theo hướng từng giải quyết với Libya, hơn là dùng chiến thuật như với Iraq”.

Theo báo cáo của Trung tâm Chính sách ngoại giao (FPC), được xem là cơ quan cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Blair, có nhiều nhân vật bảo thủ trong chính quyền Bush đang vận động cho một cuộc tấn công quân sự vào Iran.

FPC và nhiều quan chức trong chính quyền Anh tuyên bố một kịch bản tương tự những gì đã xảy ra tại Iraq sẽ chỉ có tác dụng ngược đối với phương Tây.

Thái độ của Anh rõ ràng là rất khác so với thái độ ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq.

Trong khi đó, tờ Washington Post số ra ngày 16/4, cựu chuyên gia phân tích tình báo hàng đầu của Mỹ William Arkin tiết lộ Mỹ đã lên kế hoạch thực hiện một chiến dịch tấn công quân sự toàn diện nhắm vào Iran kể từ trước khi xâm chiếm Iraq vào tháng 3/2003.

Chiến dịch Tirannt, viết tắt của chữ “Chiến trường Iran sắp tới”, bao gồm các cuộc không kích bằng tên lửa, xâm lược trên đất liền và chiến dịch hải quân nhằm giành quyền kiểm soát eo biển Hormuz. Lực lượng Mỹ và Anh đã tập trận trên biển Caspian nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến này.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá