Anh sẽ phạt tù bố mẹ ép con kết hôn

TP - Theo luật mới sắp được áp dụng ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, những ông bố bà mẹ ép con họ kết hôn sẽ bị tống giam.

Anh sẽ phạt tù bố mẹ ép con kết hôn

Mỗi năm có khoảng 8.000 phụ nữ trẻ ở Anh bị ép lấy chồng. Nguồn: Muhamma Dalzekri
Mỗi năm có khoảng 8.000 phụ nữ trẻ ở Anh bị ép lấy chồng. Nguồn: Muhamma Dalzekri.

Luật mới sẽ phân biệt hôn nhân ép buộc (không có sự đồng thuận của con cái) và hôn nhân sắp đặt. Thủ tướng Anh David Cameron coi hôn nhân ép buộc “không hơn gì nô lệ” và “hoàn toàn sai trái”. Mỗi năm có khoảng 8.000 phụ nữ trẻ ở Anh bị ép lấy chồng.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May thông báo sẽ có nguồn quỹ 500.000 bảng Anh (hơn 16 tỷ đồng) dành để giúp các trường học và cơ quan phát hiện những dấu hiệu sớm của hôn nhân ép buộc. Một chiến dịch quảng bá của chính phủ sẽ được thực hiện để nhấn mạnh quyền lựa chọn bạn đời của mỗi người.

Một luật tương tự đã được áp dụng ở Scotland vào tháng 11 năm ngoái, nhằm trao quyền cho các toà án được phép dùng biện pháp bảo vệ những người bị ép buộc kết hôn, và áp án tù 2 năm đối với người vi phạm.

Theo những người phản đối luật mới, các nạn nhân sẽ không muốn tố cáo để đưa người thân của họ vào tù. Thủ tướng Cameron nói rằng, luật mới đã tiếp thu các ý kiến, nên sẽ có “một giải pháp toàn diện để phát hiện, hỗ trợ những nạn nhân trực tiếp, cũng như để ngăn chặn tội lỗi bất cứ khi nào có thể”.

“Chúng tôi đã làm việc nhiều với những người đấu tranh không biết mệt mỏi để nâng cao nhận thức và cải thiện tình hình. Và tôi muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng và chính xác: hôn nhân ép buộc là sai, phạm pháp và sẽ không được dung thứ”, ông Cameron nói.

Các quỹ từ thiện và phong trào chống hôn nhân ép buộc và bạo lực rất hưởng ứng động thái này. Theo họ, hôn nhân ép buộc là sự lạm dụng nhân quyền không thể bào chữa, có thể dẫn tới hành động bắt cóc, hiếp dâm tập thể và sát hại.

Gia Tùng
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá