Anh sẽ theo dõi điện thoại, email… của mọi người

TP - Theo luật mới sẽ sớm được công bố, chính phủ Anh được phép theo dõi, giám sát các cuộc điện thoại, thư điện tử, tin nhắn và việc lướt web của mọi người ở nước này.

Anh sẽ theo dõi điện thoại, email… của người dân Ảnh: Decryptedmatrix
Anh sẽ theo dõi điện thoại, email… của người dân Ảnh: Decryptedmatrix

Các công ty Internet sẽ được yêu cầu cung cấp cho cơ quan tình báo GCHQ quyền truy cập dữ liệu theo yêu cầu theo thời gian thực. Bộ Nội vụ nói rằng, quy định này là chìa khóa để xử lý hiện quả vấn đề khủng bố và tội phạm.

Tuy nhiên, các nhóm quyền dân sự chỉ trích luật mới. Nghị sĩ Anh David Davis gọi đây là “sự mở rộng năng lực nhà nước không cần thiết trong việc rình mò dân thường”.

Luật mới (dự kiến được công bố tháng sau) không cho phép GCHQ truy cập nội dung email, điện đàm hoặc tin nhắn mà không có lệnh ở dạng văn bản.

Tuy nhiên, luật cho phép các sĩ quan tình báo xác định cá nhân hoặc nhóm người nào liên lạc với nhau, tần suất thế nào, thời gian bao lâu. Họ cũng được phép xem ai đó vào những website nào…

Bộ Noi vụ thông báo, Anh cần hành động để “duy trì độ sẵn có của dữ liệu thông tin liên lạc khi công nghệ thay đổi”. “Điều quan trọng là lực lượng cảnh sát và an ninh có thể thu nhận dữ liệu liên lạc trong những tình huống nhất định để điều tra khủng bố, các tội ác nghiêm trọng và bảo vệ công chúng, người phát ngôn bộ này nói.

Tuy nhiên, nghị sĩ David Davis nói rằng, điều này sẽ giúp chính phủ “nghe lén rất nhiều người” một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, bất kỳ ai muốn giám sát liên lạc qua điện thoại, Internet… phải được quan tòa cho phép, ông nói.

Phản đối

Nick Pickles, Giám đốc nhóm vận động Big Brother Watch, gọi quy định mới là “một bước đi chưa có tiền lệ”, giống như biện pháp giám sát ở một số nước có quy định hà khắc về Internet, về liên lạc với thế giới bên ngoài.

“Đây là đòn tấn công chuyên chế nhằm vào quyền riêng tư trực tuyến. Quy định mới còn lâu mới thực sự nâng cao độ an toàn công cộng, trong khi đó, tăng đáng kể chi phí của hoạt động kinh doanh mạng”, ông Pickles nhận định.

Hiệp hội Nhà cung cấp dịch vụ Internet của Anh nói rằng, bất kỳ thay đổi về luật nào cũng phải “cân bằng, tôn trọng quyền tự do diễn đạt và quyền riêng tư của người dùng”.

Một quan chức trong ngành cảnh báo rằng, việc áp dụng quy định mới sẽ rất tốn kém và xâm phạm nhiều người, vì vượt quá việc chống khủng bố và tội phạm nguy hiểm.

Trước đó, Anh đưa ra kế hoạch thành lập một cơ sở dữ liệu trung tâm do chính phủ quản lý, trong đó lưu trữ số điện thoại và email của mọi người. Tuy nhiên, kế hoạch bị hủy bỏ vì công chúng phản đối dữ dội.

Thái An
Theo BBC, Sunday Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng