Anh: Sếp làm một tuần hơn nhân viên 'cày' cả năm

Báo cáo của Cơ quan dịch vụ dữ liệu về thu nhập (IDT) công bố hồi cuối tháng 10, cho biết, các vị trong ban GĐ Cty lớn ở Anh chỉ cần làm một tuần cũng có thu nhập cao gấp đôi nhân viên cấp dưới “cày” cả năm.

Theo báo cáo của IDT, thu nhập trung bình cả năm 2006 của một người lao động bình thường ở Anh chỉ có 30.000 bảng (khoảng 1 tỷ đồng). Trong khi đó, thu nhập của một CEO (giám đốc điều hành) công ty lớn lên đến 3,2 triệu bảng, tương đương với 107,161 tỷ đồng. Mức thu nhập này đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Năm 2006, tiền thưởng của các CEO tăng bình quân 16%, cao gấp 5 lần so với 3,5 % mà họ thưởng cho nhân viên dưới quyền trong cùng thời điểm.

Điều đáng nói là kể từ khi Đảng Lao động lên cầm quyền, hứa hẹn lương bổng sẽ hài hòa hơn thì tiền thưởng dành cho các sếp tăng hơn gấp đôi trong khi đa số người lao động nhận được mức tăng lương khiêm tốn hơn rất nhiều. Hậu quả là có rất nhiều gia đình hưởng lương bình thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống trước nạn tăng giá tiền thuê nhà và thuế má.

Vince Cable, quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, chua chát nhận xét: “Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy nước Anh trở thành một xã hội bất bình đẳng dưới sự lãnh đạo của Công đảng”.

Brendan Barber, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Anh, cũng bức xúc: “Rõ ràng quý vị giám đốc hàng đầu không còn biết hổ thẹn là gì. Năm này sang năm nọ, họ tự cho phép hưởng lương ngày càng cao hơn gấp nhiều lần mức lương mà họ dự định trả cho nhân viên dưới quyền”.

Ông Barber không tin là sếp làm việc nhiều gấp đôi trong 5 năm qua. Thế nhưng khoảng cách về thu nhập giữa ban giám đốc và người lao động bình thường đã phá kỷ lục cao nhất trong 7 năm qua. Ông dẫn chứng năm 2000, CEO một công ty lớn được trả lương cao gấp 39 lần so với lương bình quân cả nước. Ngày nay, con số này là 109 lần.

Đáng chú ý là khoảng cách thu nhập kể trên không thể nói do thành tích làm nên ăn ra của công ty. Bằng chứng là lợi nhuận các công ty lớn của Anh hiện nay đều thấp hơn các năm 2000 và 2001.

Các số liệu của IDT cho biết lương trung bình các CEO công ty lớn năm ngoái là 737.000 bảng nhưng tiền thưởng và tiền cổ tức là cả triệu bảng. Nói chung, thu nhập bình quân cả năm của một CEO lên đến 3.174.000 bảng.

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá