Anh: Tăng cường đối phó với nạn rửa tiền

Ngày 20/4, Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức của Anh (SOCA) công bố kế hoạch qui mô lớn nhất từ trước đến nay, nhằm loại trừ tận gốc nạn rửa tiền đang có chiều hướng gia tăng tại nước này thời gian qua.

Trong một báo cáo trình chính phủ liên quan đến vấn đề này, SOCA cho biết hệ thống kiểm soát các giao dịch tài chính của Anh còn tồn tại những lỗ hổng để bọn tội phạm lợi dụng tiến hành các hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, báo cáo còn đề cập đến những yếu kém và tính không minh bạch trong hệ thống quản lý tài chính của nhà nước.

SOCA cho biết sẽ tăng cường các chuyên gia tin học và điều tra viên chuyên ngành làm đầu mối liên lạc giữa cơ quan cảnh sát và các ngân hàng, đồng thời sẽ thành lập các ủy ban điều hành cấp cao gồm các quan chức ngành tài chính và hành pháp, chuyên theo dõi và xử lý các trường hợp có dấu hiệu phạm tội.

Số nhân viên SOCA tham gia chiến dịch này dự kiến sẽ là 200 người, và một phần trong số họ là những chuyên gia tài chính được tuyển dụng từ bên ngoài, thực hiện nhiệm vụ theo dõi và giám sát báo cáo tài chính của các ngân hàng.

Luật chống rửa tiền của Anh có hiệu lực từ năm 1990. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ, tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng Anh có trách nhiệm báo cáo cho cảnh sát các giao dịch có dấu hiệu tội phạm tài chính hoặc liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá