Anh thành lập lữ đoàn truyền thông xã hội

TP - Quân đội Anh đang tuyển lính để chính thức thành lập Lữ đoàn 77 vào tháng 4 tới nhằm thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội và tâm lý chiến.

Khoảng 42% quân số của lữ đoàn mới là quân dự bị, số còn lại là quân chính quy, đến từ lực lượng hải quân, không quân và lục quân. Người phát ngôn quân đội Anh nói rằng, Lữ đoàn 77 sẽ “đóng vai trò chính yếu trong việc cho phép Anh chiến đấu trong thời đại thông tin” và đơn vị mới này có đủ năng lực cần thiết để “đối mặt các thách thức của chiến tranh và xung đột hiện đại”. Đơn vị mới của Anh cũng sẽ sử dụng biểu tượng của Chindit ngày xưa. Đó là Chinthe - sinh vật huyền thoại nửa sư tử nửa rồng.

Ông Paul Rogers, giáo sư an ninh quốc tế công tác tại Đại học Bradford (Anh), và cựu sĩ quan quân đội Anh Simon Bergman đều nói rằng, việc thành lập Lữ đoàn 77 là cần thiết, vì bài học thực tế từ chiến trường Afghanistan cũng như Iraq cho thấy, quân đội không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường bị cô lập, thiếu mặt trận thông tin - truyền thông. Ngoài ra, việc tận dụng truyền thông thời kỳ kỹ thuật số tỏ ra rất hiệu quả trong phòng thủ cũng như phát động tâm lý chiến.

“Chúng ta đã thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) có năng lực đáng kinh ngạc như thế nào trên internet, trên Facebook, trên Instagram…”, giáo sư Rogers nói.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá