DMCA.com Protection Status

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres

TPO - Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 13/10 đã chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres giữ chức vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017-2022.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres
[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 1

Trước đó, hôm 6/10, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chính thức quyết định lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 2

Việc ông Guterres trúng cử không gây bất ngờ bởi ông là gương mặt nổi trội trong các vòng bỏ phiếu trước. Điều bất ngờ là việc các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có sự đồng thuận hiếm thấy để lựa chọn ứng cử viên này. Đây có thể là thuận lợi ban đầu của ông Guterres trước hàng loạt thách thức trước mắt khi ở vị trí mới.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 3

Ông Guterres trước đó là người phụ trách Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn  từ năm 2005 đến năm 2015.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 4

Nguyên Tổng thư ký Ban Ki moon đã chúc mừng và ca ngợi ông Guterres đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn từ năm 2005 đến 2015.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 5
[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 6

Ông Guterres, hiện 67 tuổi, có thể nói được nhiều thứ tiếng. Ông đã vận động tranh cử với cam kết sẽ tích cực thúc đẩy nhân quyền và đưa ra những cải cách trong hệ thống Liên Hợp Quốc.

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 7

Trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp phê chuẩn Tổng thư ký mới của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres đã bày tỏ cam kết sẽ phụng sự tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc bằng thái độ công tâm, dựa trên những nguyên tắc đã được nêu rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

[ẢNH] Thế giới kỳ vọng vào tân Tổng thư ký LHQ Guterres - ảnh 8

Ông Guterres được bổ nhiệm giữa thời điểm xuất hiện nhiều lo ngại toàn cầu như cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Syria, khủng hoảng người tị nạn và những xung đột dữ dội ở Nam Sudan và Yemen.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng