Anh: Thủ tướng, Bộ trưởng lạm dụng máy bay công

TP - Theo những gì vừa được tiết lộ dựa trên luật tự do thông tin, ông Blair đã dùng máy bay RAF cả trong ngày nghỉ lễ và còn cho phép các bộ trưởng sử dụng chúng thường xuyên.

Ông Blair và Phu nhân dùng máy bay công đi du lịch đến Ai Cập
Thủ tướng Anh Tony Blair lại vướng vào vụ tai tiếng sử dụng máy bay RAF thuộc đội bay Nữ hoàng như “taxi riêng”. Theo những gì vừa được tiết lộ dựa trên luật tự do thông tin, ông Blair đã dùng máy bay RAF cả trong ngày nghỉ lễ và còn cho phép các bộ trưởng sử dụng chúng thường xuyên.

Trong khi đó, Nữ hoàng Anh chỉ sử dụng máy bay RAF có 7 lần từ tháng 3/2004-3/2005.

Tính từ năm 1997 đến nay, Thủ tướng Blair đã sử dụng máy bay 677 lần và tiêu tốn 140.000 bảng chỉ trong 5 chuyến đi nước ngoài, chủ yếu để phục vụ cho kỳ nghỉ của gia đình.

Các bộ trưởng, bao gồm cả ông Gordon Brown, thường xuyên sử dụng đội bay Nữ hoàng khi đi công tác từ London tới Brussels (Bỉ) thay cho các phương tiện giao thông rẻ tiền khác.

Có 2 bộ trưởng thậm chí đã sử dụng máy bay RAF để đưa họ tới dự cuộc họp hàng năm của đảng Lao động. Chuyến bay ngày 29/9/2003 đã đưa Bộ trưởng Denis MacShane từ Brussels về Bournemouth, nơi diễn ra cuộc họp của đảng Lao động.

Bộ trưởng Môi trường Margaret Beckett cũng đang bị chỉ trích vì thường xuyên lệnh cho đội bay ở Northolt, gần London, bay tới sân bay East Midlands gần nhà để đón bà đi công cán.

Tổng chi phí cho việc Thủ tướng Blair sử dụng máy bay RAF là 1,2 triệu bảng, nhưng đảng Bảo thủ khẳng định rằng con số thực sự có thể cao gấp 2-3 lần. Đảng Bảo thủ yêu cầu Thủ tướng Blair và các bộ trưởng phải làm gương cho quan chức các cấp trong việc sử dụng của công.

Những người ủng hộ Thủ tướng Blair lại cho rằng ông cần có một đội máy bay chuyên dụng như Airforce One của Tổng thống Mỹ. Bộ trưởng MacShane than phiền, máy bay RAF khiến họ phải xấu hổ và làm giảm danh tiếng của Anh quốc. Ông MacShane ủng hộ việc thành lập đội bay “Blairforce One”.

Ông nói: “Anh là nước kẹt xỉn nhất trên thế giới trong việc cho phép quan chức cấp cao sử dụng máy bay”. Kế hoạch “Blairforce One” từng bị không ít quan chức Chính phủ Anh phản đối.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá