Anh: Thủ tướng Tony Blair sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ ba?

Cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ diễn ra ngày 5/5 và hiện các đảng phái chính trị đang trong giai đoạn đua tranh quyết liệt.

Ba cuộc khảo sát ngày 10/4 đều cho biết, Công đảng của Thủ tướng Tony Blair đang dẫn trước đảng Bảo thủ từ 6 -7 điểm. Với chiến dịch tranh cử đang phát huy hiệu quả, giới phân tích cho rằng Công đảng của ông Blair sẽ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra. ở tuổi 52 và đầy kinh nghiệm, Thủ tướng Blair có cơ sở để kỳ vọng sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 3.

Trong 8 năm nắm quyền, Công đảng giành được sự ủng hộ của nhân dân nhờ cải thiện được tình hình kinh tế. Thủ tướng Blair nhấn mạnh rằng nếu tái đắc cử nhiệm kỳ 3, Chính phủ của ông sẽ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế, mang lại cuộc sống phồn thịnh cho đông đảo nhân dân. 

Với thành tựu trên, Công đảng vẫn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ, nhưng chưa ngang bằng với năm 2001, chủ yếu do Chính phủ của Thủ tướng Blair là đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong chiến tranh Iraq và lính Anh cũng dính vào vụ bê bối ngược đãi tù nhân, thường dân.

Để có thêm sự ủng hộ, Thủ tướng Blair vừa đưa ra kế hoạch sơ bộ cắt giảm quân số đóng tại Iraq kể từ năm 2006. Mặt khác, Thủ tướng Blair còn thực thi một số chính sách cải thiện quỹ lương hưu, hệ thống an sinh xã hội... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá