Anh: Thuốc giúp nước nghèo bị bán cho Sở Y tế Quốc dân

Tại Anh, việc chiếm đoạt thuốc chống HIV cho thế giới thứ ba để bán cho Sở Y tế Quốc dân (NHS) nhằm trục lợi đã bị đưa ra ánh sáng. Trò gian lận này mang lại lợi nhuận không kém buôn cocaine.

Những kẻ bất lương đã có được các loại thuốc chống virus mang dấu các Cty dược thông qua hối lộ và đút lót. Các loại thuốc này lẽ ra được bán giảm giá sang các nước đang phát triển thì nay lại bị bán ngay tại Anh hoặc trong liên minh châu Âu với giá thấp hơn. 

Theo các chuyên gia thì trò gian lận này mang về lợi nhuận ngang ngửa với lợi nhuận thu được từ việc buôn bán các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine.

Phát ngôn viên Ủy ban Sức khỏe nói: “Ngành dược cung cấp rất nhiều dược phẩm cho thị trường thế giới. Mức lãi ròng cao làm nảy sinh những khai thác bất chính ở những kẻ cơ hội và cả các tổ chức trên phạm vi toàn cầu.

Sự việc này là một ví dụ. Các loại thuốc được trù định đưa sang thị trường các nước thế giới thứ ba bị đổi hướng quay lại thị trường Anh và bán với giá thấp hơn”.

Theo điều tra của BBC, thuốc chống virus dành cho châu Phi cuối cùng lại ở trong Sở Y tế Quốc dân (NHS). Kẻ bán thuốc giữ hàng trong một kho chứa đồ cùng với thuốc gây nghiện cannabis.

Số thuốc này dự tính kéo dài mạng sống cho những người bị bệnh ở các nước nghèo nhất trên thế giới.

Một người mua thuốc làm việc tại NHS nói với BBC rằng NHS cần phải tin tưởng người cung cấp của mình và không thể lúc nào cũng hỏi về nguồn gốc số thuốc mà họ mua. Anh ta nói: “Bạn không thể có thời gian để cứ mỗi chuyến hàng lại hỏi xem nó từ đâu ra.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá