Anh tiết lộ kho vũ khí hạt nhân

TPO - Ngày 26-5, chính phủ Anh tiết lộ kho vũ khí hạt nhân khi công bố số lượng đầu đạn mà nước này đang sở hữu không vượt quá con số 225.

Anh tiết lộ kho vũ khí hạt nhân

Trong một tuyên bố sau khi kết thúc hội nghị đánh giá lại Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân do Liên Hợp Quốc tổ chức tại New York, Mỹ, chính phủ Anh cho biết, sẽ duy trì 160 đầu đạn hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng tôi tin rằng, đã đến lúc phải cởi mở hơn về kho vũ khí mà chúng ta đang sở hữu”, Ngoại trưởng Anh William Hague nói trước Hạ viện Anh.

“Chúng tôi cho rằng, điều này (việc tiết lộ kho vũ khí hạt nhân) sẽ giúp xây dựng bầu không khí tin cậy giữa các quốc gia sở hữu cũng như không sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời góp phần vào các nỗ lực trong tương lại nhằm giảm số lượng đầu đạn trên phạm vi toàn thế giới”.

Ngoại trưởng Anh cho rằng, động thái này cho thấy, chính phủ mới tại London đang thực hiện đầy đủ các cam kết tại cuộc hội nghị của Liên Hợp Quốc vừa kết thúc.

Ông Hague khẳng định, việc tiết lộ thông tin về kho vũ khí hạt nhân sẽ không gây ảnh hưởng tới an ninh của nước Anh. Trước đó, Pháp và Mỹ cũng tiết lộ các thông tin tương tự về kho đầu đạn hạt nhân của mình.

Năm 2008, Paris cho biết, đang sở hữu ít hơn 300 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, vào tháng trước, Washington cũng lần đầu tiên công bố chính xác kho vũ khí hạt nhân của mình, gồm 5.113 đầu đạn.

Hiện nay, vấn đề sức mạnh răn đe hạt nhân của nước Anh là một trong những điểm bất đồng trong liên minh cầm quyền vừa được thành lập. Đảng Bảo thủ cho rằng, chương trình tên lửa đạn đạo chiến lược Trident của nước này cần được khôi phục trở lại, trong khi đó, các thành viên của đảng Tự do Dân chủ cho rằng, đó là chương trình đã lỗi thời và quá đắt đỏ.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá