Anh tính điều 1.000 quân cùng xe tăng tới Baltic đối phó Nga

Anh định triển khai 1.000 binh sĩ cùng xe tăng và pháo tới các nước cộng hòa Baltic trong khuôn khổ kế hoạch xây dựng quân sự sát biên giới Nga của NATO.

Ngoài kế hoạch điều động 1.000 quân, các quan chức quốc phòng Anh cũng tính đến việc dự trữ xe tăng cùng các trang thiết bị hạng nặng khác trên khắp Đông Âu. Ảnh minh họa: UK Ministry of Defence
Ngoài kế hoạch điều động 1.000 quân, các quan chức quốc phòng Anh cũng tính đến việc dự trữ xe tăng cùng các trang thiết bị hạng nặng khác trên khắp Đông Âu. Ảnh minh họa: UK Ministry of Defence

"Chúng tôi đang cân nhắc 'tăng cường hiện diện ở tiền phương' tại các quốc gia Baltic, hay nhìn chung là ở dọc sườn phía đông, trước khi hội nghị thượng đỉnh được tiến hành", nhật báo Times của Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Michael Fallon, nói, đề cập đến cuộc họp cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra vào ngày 8 và 9/7.

Số quân nói trên sẽ cấu thành một trong 4 tiểu đoàn gồm tổng cộng 4.000 quân mà NATO tính triển khai ở khu vực Baltic, bên cạnh hai tiểu đoàn từ lực lượng vũ trang Mỹ và một tiểu đoàn từ quân đội Đức.

Các quan chức quốc phòng Anh cũng xem xét kế hoạch dự trữ xe tăng cùng các trang thiết bị hạng nặng khác trên khắp Đông Âu, tờ báo cho biết thêm.

Tại cuộc họp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương hôm 10/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã thông báo về chương trình tăng cường hiện diện đa quốc gia luân phiên ở Đông Âu.

NATO từ năm 2014 đến nay không ngừng đẩy mạnh hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biệt là tại những nước Đông Âu giáp biên giới Nga, dựa trên các cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Moscow phủ nhận mọi lời buộc tội đồng thời cảnh báo động thái triển khai quân sự gần biên giới Nga là hành vi khiêu khích, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá