Anh: Trả tiền để tù nhân ngoại quốc về nước

TPO – Hôm qua, 10/10, Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid ra tuyên bố mỗi tù nhân ngoại quốc tại Anh sẽ nhận được nhiều nhất 2500 Bảng Anh để về nước thụ án.

Trước đó, ông Reid đã đề nghị dùng phòng nghỉ của cảnh sát để giam giữ tù nhân nếu cuộc khủng hoảng tù nhân ở Anh không được sớm giải quyết trong vài ngày tới. Các cảnh sát trưởng cho hay, sẽ có khoảng 240 phòng cảnh sát được trưng dụng làm nơi giam giữ, bắt đầu từ thứ năm tuần này.

Hiện tại, lượng tù nhân giam giữ ở 140 nhà tù tại Anh sắp đạt con số 80.000 người. Trong vài ngày cuối tuần, lượng tù nhân có giảm chút ít, tuy nhiên theo dự đoán hệ thống nhà tù tại Anh sẽ đầy chật phạm nhân chỉ trong một vài tuần nữa.

Mặc dù Anh đã thoả thuận với nhiều nước về việc trao đổi phạm nhân, tuy nhiên rất nhiều phạm nhân không muốn trở về thụ án tại quê hương.

Ông Reid biện bạch rằng mục đích của kế hoạch ông đưa ra là “thuyết phục các tù nhân ngoại quốc tự nguyên trở về quê hương bản quán”.

Tuy nhiên,theo luật pháp Anh, chỉ những tù nhân mang quốc tịch các nước ngoài khu vực kinh tế Châu Âu mới được hưởng chế độ trợ cấp kể trên.

Bộ nội vụ cho hay, kế hoạch trên sẽ được áp dụng theo từng trường hợp riêng biệt, và số tiền cấp cho các tù nhân sẽ dao động từ khoảng 500 đến 2500 Bảng Anh.

Các tù nhân sẽ không nhận tiền mặt mà được giúp đỡ vật chất dưới dạng “hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng”, như giáo dục, nhà ở, chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nghề hoặc giúp khởi nghiệp kinh doanh.

Dự án nêu trên được thiết kế nhằm “dọn chỗ trong các trại giam đồng thời giảm bớt chi phí dùng vào việc quản lí những nguời hoàn toàn không có quyền lưu lại trên đất Anh.”

Phát ngôn viên Bộ nội vụ cho biết, đây được coi là một giải pháp hữu hiệu và có hiệu quả kinh tế cao nhằm nhanh chóng đưa các phạm nhân ngoại quốc ra khỏi các nhà tù tại Anh, cũng như lãnh thổ nước này.

Bộ nội vụ sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tránh không cho những người này quay trở lại nước Anh một lần nữa.

Cả hai đề xuất trên của vị Ngoại trưởng trước Quốc hội đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nghị sĩ đối lập với lý lẽ rằng cách giải quyết kiểu đó là một hình thức hối lộ.

David Davis, chính trị gia thuộc đảng đối lập tỏ rõ mối nghi ngại về dự án.

Mark Leech, biên tập viên cuốn Cẩm nang các nhà tù, nhận định kế hoạch của ông Reid có thể tiêu tốn 20 triệu Bảng Anh được rút ra từ các khoản đóng thuế.

Ông cho biết: “Các phạm nhân tại Anh và xứ Wales nhận được một khoản không đáng kể là 47 bảng, đủ sống trong một ngày trước khi được thả. Thế mà bây giờ các phạm nhân ngoại quốc đang được hối lộ khoản tiền gấp 50 lần để rời nước Anh. Điều đó thật điên rồ.”

Trong khi đó, Jan Berry, chủ tịch liên đoàn cảnh sát Anh phàn nàn: “Lực luợng cảnh sát tại Anh đang phải làm việc một cách căng thẳng tột độ và công việc của cai ngục đòi hỏi hàng loạt những kĩ năng khác biệt so với công việc của một trung uý cảnh sát.”

Hà Giang
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá