Ảnh tự sướng khiến phương Tây bất an

TP - Những ngày qua, việc Nga tuyên bố tăng cường hỗ trợ về quân sự (cung cấp vũ khí và chuyên gia quân sự) cho chính quyền Syria khiến phương Tây lo ngại.

Điều phương Tây lo ngại hơn là Nga có thể đã đưa binh lính của mình đến Syria. Tuy Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ, nhưng phương Tây vẫn ra sức tìm kiếm bằng chứng về sự hiện diện của binh lính Nga tại Syria. 

Báo Pháp Le Monde gần đây công bố một số bức ảnh tự sướng dường như do lính Nga ở Syria thực hiện rồi tung lên Vkontakte (mạng xã hội của Nga tương tự Facebook). 

Ảnh tự sướng khiến phương Tây bất an - ảnh 1

Hôm 6/9, trên Vkontakte xuất hiện bức ảnh tự sướng của một thanh niên tên là Vania chụp chung với 4 người khác cũng mặc quân phục Nga kèm theo lời bình: “Đây là Syria!!!”. 

Le Monde nhận định, những người trong các bức ảnh tự sướng còn quá trẻ để có thể đảm nhiệm vai trò chuyên gia hoặc cố vấn cho quân đội Syria. Vì thế, họ chỉ có thể là lính Nga bình thường. Tuy nhiên, chẳng ai dám khẳng định tác giả những bức ảnh tự sướng đó đang tham gia chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Syria.

Một video clip do một chiến binh Syria quay rồi tung lên YouTube hôm 23/8 khiến phương Tây bất an. Clip đó quay cảnh một trận giao chiến dữ dội giữa quân đội Syria với lực lượng chống đối và đột nhiên, giữa tiếng đạn gầm vang bỗng nghe rõ có người thét lên bằng tiếng Nga: “Davaj! Davaj! Esho raz!”. Tuy nhiên, trong thời buổi chiến tranh thông tin áp dụng công nghệ cao như hiện nay, những bức ảnh tự sướng và video clip chưa thể là bằng chứng thuyết phục về sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá