DMCA.com Protection Status

Anh tuyên án 3 người buôn người Việt từ Pháp vào Anh

TPO - Cảnh sát Anh cho biết, ba người đàn ông đã bị tuyên án tù vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh.

Tòa án Anh tuyên  án ba kẻ buôn bán người Việt  từ Pháp vào Anh.
Tòa án Anh tuyên án ba kẻ buôn bán người Việt từ Pháp vào Anh.
Việc tuyên án này được diễn ra sau vụ 39 thi thể người Việt được phát hiện trên xe container ở hạt Essex hồi tháng 10 gây chấn động toàn cầu. Đây chính là con đường nhập cư bất hợp pháp vào Anh mà hàng trăm người di cư đã thực hiện trót lọt hàng năm.
Tòa án Snarebrook ở phía đông London ngày 5/12 đã tuyên án, Christian King và Henry Dunn, 38 tuổi, 9 năm tù , còn James Davis, 31 tuổi, bị kết án tù 4 năm rưỡi.
King hiện đang sinh sống tại tây nam London đã phủ nhận có âm mưu đưa người bất hợp pháp vào Anh nhưng vẫn bị kết án tại phiên tòa xét xử.
Dunn sinh sống tại Sevenoaks, đông nam của nước Anh, đã bị kết tội tương tự tại phiên tòa phúc thẩm và tội tham gia vào các hoạt động của mạng lưới tội phạm có tổ chức.
Davis sống tại New Malden, tây nam London, cũng bị kết án hai tội danh kể trên.
Thám tử Neil Ballard thuộc Sở cảnh sát London cho biết, các bản án đã được đưa ra sau một quá trình hợp tác chặt chẽ giữa cảnh sát biển và hải quan Anh cùng các đối tác Pháp.

Ông nói: “ Những nạn nhân là những thiếu niên và dễ bị tổn thương. Họ đã bị buôn bán từ các nước châu Âu tới các bãi biển của Pháp, nơi họ được đưa lên những chiếc xuồng bơm bằng hơi. Những chiếc xuồng này tới được các bờ biển của Vương quốc Anh vào những đêm đông giá lạnh, một tình huống vô cùng nguy hiểm và đáng sợ đối với họ”.
Thám tử Ballard cho biết, thẩm phán cho rằng, mạng sống của những di cư này đã bị đe dọa và thật đáng thương trước những kẻ muốn làm giàu bất hợp pháp.
Vụ việc đã được phát hiện ra từ tháng 11 năm 2017 khi cảnh sát lần theo dấu vết của những kẻ buôn người này khi họ đi từ  Boulogne tới bờ biển của Anh.
Bốn thanh thiếu niên Việt Nam có độ tuổi 14,15,16 và 23 đã đưa được trở lại nơi họ xuất phát và sau đó bị cảnh sát bắt giữ trên đường cao tốc gần cảng Folkestone.
Davis và King đã bị cảnh sát bắt giữ, còn Dunn ra đầu thú vài tháng sau đó.
Trong số 4 thanh thiếu niên Việt Nam bị bắt giữ, người lớn tuổi nhất đã bị buôn bán cưỡng bức và bị bắt phải làm việc trước khi được đưa lên xuồng.
Cảnh sát cho biết, chiếc thuyền bơm hơi này được bảo dưỡng rất kém, không có đèn cảnh báo và radio khẩn cấp để làm cho nó trở nên vô hình trong số các tàu thuyền qua lại một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới.
Cảnh sát cho biết thêm, trên chiếc xuồng này thậm chí cũng không hề có áo phao cứu sinh.

The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng