Anh ủng hộ Mỹ tấn công Iran?

TP - Tờ Sunday Telegraph (ngày 7/10) cho biết, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã đồng ý ủng hộ cuộc không kích của Mỹ chống lại Iran nếu quốc gia Hồi giáo này “đạo diễn” các cuộc tấn công quy mô lớn thực hiện bởi lực lượng nổi dậy nhằm vào binh lính Mỹ - Anh đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

Nhà máy năng lượng hạt nhân ở Iran
Cũng theo tờ báo này, Thủ tướng Brown còn gợi ý cho Mỹ về các kế hoạch không kích có giới hạn và chiến dịch đột kích của lực lượng đặc nhiệm nhằm vào các căn cứ của lực lượng Phòng vệ Cách mạng của Iran.

Dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc, Telegraph cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ George Bush vào tháng 7/2007, Thủ tướng Brown đã đề cập đến kế hoạch đáp trả quân sự, nhưng chỉ trong trường hợp chứng minh được rằng Iran đứng sau các cuộc tấn công hoặc sự kiện tương tự vụ bắt giam thủy thủ Anh hồi tháng 3.

Mỹ muốn đơn vị đặc biệt của không quân Anh phối hợp với lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện các cuộc đột kích trong lãnh thổ Iran. Mỹ còn đề nghị Hải quân Hoàng gia Anh trợ giúp đối phó với sự phản kháng của Iran tại vùng Vịnh.

Thủ tướng Brown khẳng định với Tổng thống Bush rằng Anh sẽ không ủng hộ chiến dịch phá hủy chương trình hạt nhân Iran dẫn tới việc thay đổi chế độ ở Iran.

Tuy nhiên, theo quan chức Lầu Năm Góc, Thủ tướng Brown đề cập đến việc ông chuẩn bị hậu thuẫn cho các cuộc tấn công trong hoàn cảnh nhất định.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh đã từ chối bình luận về nội dung cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Brown và Tổng thống Bush xung quanh vấn đề Iran.

Ông Merce, cố vấn của Chính phủ Anh, phát biểu trên tờ Guardian rằng đã có cuộc thảo luận giữa lãnh đạo 2 nước về vấn đề Iran, nhưng không có chuyện Anh bày tỏ ủng hộ Mỹ không kích Iran.

Cũng ngày 7/10, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Hosseini cho biết Iran đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán với 6 nước lớn bao gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc) và Đức xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tuy nhiên, ông Hosseini khiến tình hình càng trở nên căng thẳng khi khẳng định Iran sẽ không ngừng chương trình làm giàu uranium.

Giữa tháng 9/2007, 6 nước lớn trên đã hoãn cuộc bỏ phiếu áp đặt thêm lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Iran sau khi có những tín hiệu mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá