Anh ủng hộ tự do, an toàn hàng hải ở Biển Đông

TP - Anh không muốn thấy các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa và thương mại tại khu vực này của thế giới, Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jereny Browne nói với các phóng viên ngày 5-7 tại Hà Nội.

> Thủ tướng Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam về biển Đông

Ông Browne nói, Anh cho rằng Biển Đông là khu vực rất quan trọng cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thương mại không chỉ ở châu Á mà cả toàn cầu.

Do vậy, Anh muốn tất cả các nước có lợi ích trong vấn đề này cùng tuân thủ các thủ tục quốc tế, tôn trọng các quy định của pháp luật, tôn trọng các nước láng giềng của mình.

Đó là tiến trình đúng đắn để giải quyết tranh chấp giữa các nước, ông nói. Anh hy vọng điều đó sẽ được các nước liên quan lưu ý trong các cuộc đàm phán.

Thứ trưởng Browne đến Hà Nội để tham dự cuộc Đối thoại chiến lược lần thứ hai giữa Anh và Việt Nam về các vấn đề an ninh trong khu vực và trên thế giới, hợp tác phòng chống tội phạm có tổ chức và quốc phòng. Ông thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 3 đến 5-7 theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Browne cho biết, trọng tâm chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là dẫn đầu đoàn đại biểu Anh gồm quan chức cấp cao các Bộ Ngoại giao, An ninh, Quốc phòng để cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn chủ trì Đối thoại chiến lược Việt-Anh lần thứ hai có sự tham dự của các quan chức cấp cao thuộc các Bộ Ngoại giao, Công an, Quốc phòng Việt Nam.

Cuộc đối thoại ngày 5-7 thảo luận những vấn đề lợi ích rộng lớn giữa Việt Nam và Anh, các cơ hội mà Việt Nam có thể đóng vai trò lớn hơn trên thế giới, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với các nước mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác có vai trò toàn cầu như Vương quốc Anh…

Ông Browne nói Anh coi Việt Nam là nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Ông bày tỏ hoan nghênh sự phát triển của Việt Nam, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Anh có nhiều cơ hội tới Việt Nam để kinh doanh và đầu tư.

Ông cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Anh. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang học các trường đại học và cao đẳng tại Anh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá