DMCA.com Protection Status

Anh: Xin bới bãi rác vì lỡ tay vứt chiếc ổ cứng chứa bitcoin giá 6.300 tỉ

TPO - Một người đàn ông ở Anh sau khi vô tình ném một chiếc ổ cứng chứa bitcoin vào thùng rác đã đề nghị nộp cho chính quyền địa phương hơn 70 triệu đô la Mỹ để xin phép được bới bãi rác tìm lại món đồ thất lạc.

James Howells đứng trước bãi rác nơi ông cho là đang chôn vui 273 triệu đô la của mình.
James Howells đứng trước bãi rác nơi ông cho là đang chôn vui 273 triệu đô la của mình.

Theo CNN, nhân viên công nghệ James Howells là chủ nhân của một chiếc ổ cứng chứa 7.500 bitcoin.

James mua số tiền ảo này hồi năm 2009, khi giá trị của chúng còn khá nhỏ.

Nhưng khi giá bitcoin tăng cao, James mới bắt đầu đi tìm lại chiếc ổ cứng cũ. Lúc này, nam nhân viên tội nghiệp tá hỏa phát hiện mình đã ném ổ cứng vào thùng rác trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2013.

James lập tức liên hệ với Hội đồng thành phố Newport (Xứ Wales) để xin phép bới một phần bãi rác, nơi anh tin là có chiếc ổ cứng quý giá.

Đổi lại, James đề nghị trả cho hội đồng thành phố một phần tư giá trị của số bitcoin bị mất. Số tiền này, theo James, có thể được chia đều cho các cư dân địa phương.

Tiền ảo bitcoin được tạo ra hồi năm 2009, bởi một lập trình viên máy tính ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên được gọi là Satoshi Nakamoto. Bitcoin về cơ bản là các tệp máy tính được lưu trữ trong một "ví kỹ thuật số”. Sau đó, bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán, và mọi giao dịch được ghi lại trong một danh sách gọi là blockchain.

Những ngày gần đây, giá bitcoin đạt mức cao nhất trong lịch sử, khi lên tới 37.000 đô la/đồng.

Khi James mới phát hiện chiếc ổ cứng biến mất, số bitcoin của ông chỉ trị giá khoảng 9 triệu đô la. Nhưng dựa trên tỉ giá hiện tại, số tiền này có thể lên tới 273 triệu đô la (khoảng 6.297 tỉ đồng).

“Tôi đã đề nghị quyên góp 25%, tương đương 71,7 triệu đô la cho thành phố Newport để chia đều cho các cư dân (316.000 người) nếu tôi tìm thấy số bitcoin nói trên. Tính ra, mỗi người sẽ nhận được khoảng 239 đô la.

Nhưng không may, họ đã từ chối lời đề nghị bới bãi rác của tôi. Và thậm chí còn không muốn thảo luận trực tiếp với tôi về vấn đề này.”

Theo James, khi đến xem bãi rác, ông đã nghĩ rằng mình không có cơ hội vì khu vực này có diện tích khổng lồ.

Tuy nhiên, giờ đây, James tin rằng ông có thể tìm lại chiếc ổ cứng quý giá. “Kế hoạch của tôi là đào một khu vực cụ thể của bãi rác, dựa trên hệ thống tham chiếu thông tin, và tìm lại chiếc ổ cứng mà vẫn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường. Ổ cứng sau đó sẽ được mang đi khôi phục dữ liệu.”

Một phát ngôn viên của Hội đồng thành phố Newport nói với CNN rằng chính quyền địa phương đã được "liên hệ nhiều lần kể từ năm 2013 về lời đề nghị tìm lại một chiếc ổ cứng được cho là có chứa bitcoin."

Trong một tuyên bố gửi đến CNN, nữ phát ngôn viên cho biết hội đồng buộc phải từ chối lời đề nghị của James, vì khu vực James muốn đào bới là nơi bất khả xâm phạm.

“Việc khai quật sẽ có tác động môi trường rất lớn đối với khu vực xung quanh. Chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu bảng Anh - mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc tìm thấy ổ cứng hoặc ổ cứng vẫn đang hoạt động."

Ông Trump tiếp tục ‘ra đòn’ với các công ty Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Trump vừa tiếp tục “ra đòn” với các công ty lớn của Trung Quốc, với việc đưa ra những biện pháp trừng phạt các quan chức và công ty có hành động sai trái trên Biển Đông và áp lệnh cấm đầu tư với 9 công ty nữa.

Ông Tập Cận Bình viết gì trong thư cho chủ tịch Starbucks?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa viết thư gửi cựu chủ tịch chuỗi đồ uống Mỹ Starbuck, khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến thời điểm chuyển giao chính quyền Mỹ cho ông Joe Biden. 

Ông Trump im lặng, 'phó tướng' Pence chủ động chúc mừng chính quyền kế nhiệm

Một nguồn thạo tin cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã trò chuyện với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris hôm thứ Năm, dù trước đó Tổng thống Donald Trump vẫn chưa trò chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng