Anh lo lắng về trường học Hồi giáo

Cảnh sát Anh loan báo gia đình của tất cả 3 người đánh bom tự sát tại Luân Đôn đều là người gốc Pakistan, và 2 trong số các nghi phạm mới đây đã có sinh sống một thời gian tại Pakistan.

Shehzad Tanweer, theo lời người chú của thanh niên này, đã rời nước Anh hồi tháng 12 vừa qua để theo học tại một trường Hồi giáo, gọi là Madrassas gần thành phố Lahore, với ý định học kinh Koran.

Các cuộc viếng thăm này có khả năng hun đúc những người này trở nên cực đoan hay không nay đã là để tài đồn đoán, sau khi Bộ trưởng Ngoại giao của Anh Jack Straw đã nói ra quan ngại của ông về một số trường Hồi giáo tại Pakistan trong một cuộc họp báo chiều qua.

Madrassas là gì?

Theo các học giả Hồi giáo tại Anh, Madrassas là loại trường dạy các tôn chỉ của Hồi giáo. Tại nước Anh các em nhỏ khoảng từ 4 - 16 tuổi thường đến trường này buổi chiều, sau buổi học chính khóa. Tại Madrassas các em được dạy ngoại ngữ cơ bản – đó là tiếng Ả rập, sau đó giáo lý, điều răn của kinh Koran, nguyên tắc của đời sống đạo Hồi, những gì được làm, những gì không được phép làm.

Giáo viên thường là những người tình nguyện, như các chuyên gia nghiên cứu về Hồi giáo. Những người này đã trải qua các khóa tu nghiệp tại Anh, hay tại một nước Hồi giáo khác, như Ai Cập, hay Ả rập Saudi. Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đó là tại sao một số em tại Anh lại phải sang Pakistan để học trường Madrassas.

Chưa có ai đưa ra được câu trả lời chính xác cho chủ đề này. Có một vài giải thuyết xuất hiện, một giả thuyết trong đó nói rằng vì một số người Hồi giáo trẻ tuổi, phần lớn là con trai, cảm thấy rằng cộng đồng của họ đã mất phương hướng, rồi dạy dỗ giáo trình theo kiểu Hồi giáo bị pha loãng. Những người này muốn học Hồi giáo từ chính gốc.

Còn theo một người Hồi giáo được nhận vào hàng ngũ quý tộc Anh Lord Ahmed of Rotherham, người đã tới thăm một số trường Madrassas tại Pakistan, thì có nhiều loại trường với các chủ thuyết khác nhau. Đa phần các trường này giảng dạy đàng hoàng, Lord Ahmed nói, tuy nhiên ông chia sẽ quan ngại của Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf rằng hiện đang tồn tại một số trường Madrassas dởm.

Những trường này do phong trào Taliban dựng lên để theo đuổi cuộc chiến tại Afghanistan. Tổng thống Musharraf đã kêu gọi chính quyền địa phương theo dõi kỹ các giáo sĩ để làm sao đảm bảo rằng họ không dùng nhà thờ Hồi giáo để nhồi nhét bạo lực theo đường sắc tộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá