Anh:  Cấm dạy và học về chất nổ

(TPO) Trong luật chống khủng bố mới mà chính phủ Anh đang cân nhắc, mọi hành vi học hoặc huấn luyện sử dụng thuốc nổ đều có thể bị quy kết là trái pháp luật.

Quy định mới này rõ ràng là nhằm vào vụ tấn công tự sát vừa xảy ra hồi giữa tuần trước tại London. Hôm qua, nhà chức trách Anh xác nhận thông tin đã tìm thấy bằng chứng của chất nổ TATP - loại bom đặc biệt mà Richard Reid đã sử dụng trong kế hoạch đánh bom năm 2001.

Khi đó, tên này giấu bom TNPT trong ... giày, khiến cho chó đánh hơi đặc chủng cũng... bó tay. Hắn đã lọt được lên chuyến máy bay từ Paris đến Miami vào ngày 22/12/2001 nhưng rất may là hành khách đã kịp khuất phục Reid trước khi hắn kịp kích hoạt quả bom.

Luật mới cũng sẽ quy kết mọi hành vi "kích động hoặc xúi giục gián tiếp" hoạt động khủng bố, bao gồm cả việc ca ngợi những kẻ tiến hành các vụ tấn công, đều phạm pháp. Tất nhiên, "mọi hoạt động chuẩn bị cho khủng bố" cũng sẽ phải chịu án phạt nặng.

Lệnh cấm học hoặc cung cấp các khoá huấn luyện sử dụng các vũ khí nguy hiểm như thuốc nổ, lựu đạn v..v... sẽ được áp dụng cho mọi công dân Anh, trong nước lẫn ngoài nước.

Theo Times, các nhân viên điều tra trong khi lục soát một căn hộ ở Leeds đã tìm thấy một lượng TATP lớn, hay còn gọi là triacetone triperoxide, một hợp chất có thể chuyển thành chất nổ cực mạnh. Theo Times, căn hộ này do một chuyên gia sinh hoá người Ai Cập tên là Magdy el-Nashar thuê. Người này đã bị bắt hôm qua tại Cairo.

TATP là loại thuốc nổ không ổn định được chế tạo từ những hoá chất rất dễ kiếm và bày bán công khai trên thị trường như axit, acetone và peroxide.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá