Ấn Độ trao bằng chứng khủng bố cho Pakistan

TPO - Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố cho biết đã chuyển cho phía Pakistan các tài liệu bằng chứng về mối liên hệ giữa vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Mumbai với các phần tử tại Pakistan.

 Hai cảnh sát Ấn Độ đứng bảo vệ gần khách sạn Taj Mahal - một trong những địa điểm xảy ra vụ khủng bố.
Trong tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Pranab Mukherjee nói: “Ngày hôm nay, tôi đã trao cho phía Pakistan bằng chứng về mối liên hệ giữa các phần tử tại Pakistan với những tên khủng bố đã tiến hành vụ tấn công Mumbai ngày 26/11/2008”

“Chúng tôi đã thông báo vắn tắt tới các nước bạn bè. Tôi cũng đã viết cho những người đồng nghiệp của tôi trên khắp thế giới về những chi tiết của vụ tấn công tại Mumbai và sơ lược về các tiến bộ đã đạt được trong cuộc điều tra cũng như những bằng chứng đã thu thập được”, ông Mukherjee nói.

Các bằng chứng mà Ấn Độ trao cho Pakistan bao gồm tài liệu trong cuộc thẩm vấn tên khủng bố duy nhất còn sống sót Mohammed Ajmal Kasab, chi tiết các liên hệ viễn thông của bọn khủng bố, những vũ khí thu thập được và dữ liệu lấy được từ những chiếc điện thoại vệ tinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ khẳng định những bằng chứng này có sự liên hệ với các phần tử tại nước láng giềng Pakistan.

“Chúng tôi mong rằng chính phủ Pakistan sẽ ngay nhanh chóng tiến hành các cuộc điều tra trên lãnh thổ của mình và chia sẻ với chúng tôi những kết quả có được để đưa thủ phạm ra trước công lý”, ông Mukherjee nói.

Cho đến nay, chính phủ Ấn Độ vẫn buộc tội những phần tử đang ẩn náu tại Pakistan có liên hệ với vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai làm 179 người thiệt mạng. New Delhi yêu cầu nước láng giềng phải có những hành động mạnh mẽ nhằm triệt hạ các nhóm khủng bố còn trú ẩn tại nước này.

Trong khi đó, Pakistan vẫn từ chối thực hiện theo những yêu cầu của Ấn Độ và tuyên bố cần những bằng chứng xác thực cho những lời buộc tội của nước láng giềng.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá