Áo: Chính trị gia cực hữu Haider qua đời vì TNGT

TP - Sáng sớm ngày 11/10, nhà chính trị cực hữu Joerg Haider đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, hưởng thọ 58 tuổi để lại một mẹ già, vợ, và hai người con gái.

Nhà chính trị cực hữu Joerg Haider  Ảnh: AP
Vụ tai nạn xảy ra khi Joerg Haider đang lái xe hơi ở ngoại ô thành phố Klagenfurt, miền nam Áo thì xe văng ra khỏi đường bộ trong lúc ông đang vượt một chiếc xe khác.

Cảnh sát Áo cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Joerg Haider tự gây ra tai nạn cho mình, không có dấu hiệu của một âm mưu ám hại nào đối với ông. Ông Joerg Haider là lãnh tụ của đảng cực hữu Liên minh vì Tương lai của Áo.

Liên minh này được hình thành năm 2005 trên cơ sở một nhóm nghị sĩ cực hữu do Joerg Haider dẫn đầu tách ra khỏi đảng Tự do. Từ ngày tách ra khỏi đảng Tự do, Joerg Haider có giảm bớt đi một chút quan điểm cực hữu của ông nhưng vẫn còn sặc mùi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. 

Ông Joerg Haider hiện là Tỉnh trưởng tỉnh Carinthia, có quan điểm bài người nhập cư nước ngoài vào Áo.

Joerg Haider từng gây nên một làn sóng rất mạnh ở châu Âu và đặc biệt là ở Israel phản đối ông chỉ vì đã nhiều lần ông bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của lãnh tụ Đức Quốc xã Adolf Hitler.

Ông đi đầu trong nhóm người Áo theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu chống lại việc Liên minh châu Âu mở rộng thành viên sang các nước đông Âu. 

Đ.P (Theo AP, BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá