'Áo đỏ' tái biểu tình ở Bangkok

TPO - Ngày 25/4, một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, khoảng 3.000 người ủng hộ Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bắt đầu tái biểu tình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Lực lượng an ninh của chính phủ đã được huy động tối đa để đối phó với tình hình mới. Có tới khoảng 450 cảnh sát chống bạo động làm nhiệm vụ trấn áp đoàn người “áo đỏ” tại quảng trường Sanam Luang, thuộc thủ đô Bangkok.

Cảnh sát trưởng Suporn Pansuea cho biết: “Thật may là cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Không có bạo lực hay va chạm xảy ra”.

Somyos Pruksakasem - một lãnh đạo của tổ chức UDD ủng hộ ông Thaksin cho biết, các cuộc biểu tình tiếp theo của phe “áo đỏ” sẽ diễn ra trong hòa bình. Ông nhấn mạnh, UDD sẽ đấu tranh tới cũng để đạt được mục tiêu, đồng thời lên án ý định hòa giải của chính phủ thực chất là muốn họ “đầu hàng và trở thành nô lệ của chính phủ cầm quyền”.

Ông khẳng định: “Chúng tôi muốn trở thành những công dân với đầy đủ quyền hợp pháp. Chúng tôi muốn thiết lập lại nguyên tắc dân chủ”.

Ông này cũng cho biết, mục tiêu của UDD không thay đổi - đó là yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức và tiến hành một cuộc bầu cử mới. 

Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc diễu hành phản đối chính phủ sẽ được tiến hành tại các tỉnh lân cận, nơi không bị ảnh hưởng bởi lệnh tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ngay sau khi tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được đưa ra, những người “áo đỏ” đã thay đổi “chiến lược” và kéo thẳng đến thủ đô Bangkok.

Bangkok Post đưa tin, cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” diễn ra từ 17h-23h. Cựu thủ tướng Thaksin không gọi điện và cũng không có cuốn video nào được gửi về.

Hôm 24/4, Thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đã kéo dài 12 ngày ở nước này. Ông cho rằng, tình hình an ninh trong nước đã có những dấu hiệu bình ổn trở lại, đồng thời bày tỏ mong muốn hàn gắn những rạn nứt phe phái trong thời gian qua.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ bảy (25/4), Thủ tướng Thái Lan khẳng định: “Việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là chính phủ sẽ lơ là giám sát tình hình”.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá