APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

TPO - Việc quy tụ lãnh đạo các nền kinh tế hùng mạnh trên thế giới như Donald Trump, Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Shinzo Abe... APEC 2017 đã duy trì vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an
Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an
PV: Ông có thể đánh giá thành công khái quát kỳ APEC 2017 vừa qua?
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thành công của APEC tại Việt Nam được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao. Cá nhân tôi đánh giá thành công ở 5 vấn đề.

Thứ nhất và quan trọng nhất, Việt Nam đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động APEC. Trong năm 2017, có hơn 200 cuộc họp diễn ra trong vòng 9 tháng trên khắp 10 thành phố, đặc biệt trong Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, một thành phố nhỏ bé mà có tới hàng ngàn quan chức và báo chí trong và ngoài nước tới dự.

Việc tổ chức thành công APEC cho thấy chúng ta làm rất tốt công tác an ninh, bao gồm nhiều khía cạnh: an toàn thực phẩm, an toàn tính mạng và môi trường.

Thứ hai, Việt Nam đã làm rất tốt công tác tổ chức với vai trò nước chủ nhà của APEC 2017. Việc 21 lãnh đạo các nền kinh tế  APEC đi đến thống nhất về chủ đề và nội dung chúng ta đưa ra, trong đó Tuyên bố chung được thông qua với bầu không khí cởi mở, thẳng thắn, đoàn kết... đã nói lên rất nhiều điều.

Thứ ba, Việt Nam đã làm hết sức để duy trì CPTPP (tên gọi mới của TPP) mà không có sự tham gia của Mỹ.

Thứ tư, với việc quy tụ lãnh đạo các nền kinh tế hùng mạnh trên thế giới như Donald Trump, Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Shinzo Abe... APEC 2017 cho thấy vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Các nguyên thủ châu Âu tuy không tham gia nhưng chắc chắn cũng đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Việt Nam. Cộng đồng quốc tế cam kết sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam, tạo thuận lợi cho Việt Nam phát triển kinh tế.

Thứ năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump sang Việt Nam sau 10 tháng cầm quyền với thái độ cởi mở, thẳng thắn; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản 19 và cũng chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đi thăm... chứng tỏ các cường quốc đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam.

Cần một cuộc đổi mới tư duy lần 2

PV: Khi cơ hội đã tới, chúng ta cần làm gì để biến nó thành hiện thực, thưa thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tất nhiên, APEC chỉ tạo ra điều kiện, còn chúng ta phải chủ động tận dụng những thời cơ APEC mang lại. Để làm được điều này, tôi nghĩ rằng, Việt Nam phải thúc đẩy những đột phá như: xây dựng bộ máy liêm chính, cần kiệm, tất cả vì người dân, vì phát triển kinh tế; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm ăn; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu quốc tế; xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Điều cần thiết hơn cả là phải đổi mới tư duy về đối ngoại. Nếu như năm 1986, chúng ta đã đổi mới tư duy kinh tế, thì sau 30 năm, ta  nên đổi mới tư duy lần thứ hai. Cụ thể là điều chỉnh chính sách đối ngoại phù hợp với sự thay đổi của tình hình kinh tế, chính trị, an ninh thế giới đang biến động hết sức khó lường.

Trung Quốc đã đưa ra luận điểm "Tiến cùng thời đại". Chính quan điểm này dẫn dắt Trung Quốc tạo ra thần kỳ. Người Đức đưa ra luận điểm "Đi ngang qua thời đại". Ngay cả việc ông Donald Trump lên cầm quyền với tham vọng làm thay đổi thế giới cả về kinh tế, chính trị. Nếu chúng ta không nhanh chóng cập nhật những diễn biến mới, chúng ta không thể kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Xin cảm ơn ông!

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 1

Công binh Việt Nam bảo vệ APEC 2017 như thế nào?

Cùng với các lực lượng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Binh chủng Công binh đã tham gia rất hiệu quả trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các hoạt động Năm APEC Việt Nam 2017.

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 2

Mở ra cục diện mới hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Ngay sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Nhân dân Nhật báo, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận với tiêu đề "Mở ra cục diện mới hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt".

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 3

Các CEO, chuyên gia golf thi tài bên lề Hội nghị Golf Châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 14/11, hơn 100 golfer là những doanh nhân, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực golf đã tham gia tranh tài tại giải vô địch Golf liên Câu lạc bộ Châu Á Thái Bình Dương 2017 (2017 Asia Pacific Inter-Club Golf Tournment) trên sân BRG Danang Golf Resort.

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 4

Căn phòng ông Tập Cận Bình ở trong những ngày APEC

Trong thời gian tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đoàn đại biểu, tùy tùng lưu trú tại khách sạn hạng sang nằm trên đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 5

Chuyện tiệc chiêu đãi nguyên thủ, quan khách dự APEC

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam và xứ Quảng được các đầu bếp khu nghỉ, khách sạn sang trọng nơi các đoàn khách quốc tế lưu trú dự hội nghị APEC đưa vào thực đơn. Cùng những món ăn dân dã hay thịnh soạn, được thổi hồn, tiếp đãi bằng một tâm hồn Việt, để lại dấu ấn đẹp trong lòng bạn bè.

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 6

Một làn sóng đầu tư mới sẽ vào Việt Nam

Năm 2006, Việt Nam tổ chức thành công APEC và sau đó 3-5 năm, một dòng đầu tư nước ngoài rất lớn đổ vào Việt Nam. FDI sau năm 2006 tăng vọt. Tôi nghĩ rằng, sau APEC 2017 cũng vậy, chắc chắn các cường quốc hàng đầu ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và cả Liên minh châu Âu cũng tiếp nhận không khí cởi mở và tốt đẹp này, các tập đoàn đa quốc gia, xuyên quốc gia sẽ đầu tư vào Việt Nam. Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược quân sự - Bộ Công an, nhận định.

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 7

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong năm 2018

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh chuyến công du của ông Trump cho phép hai bên “tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam".

APEC 2017 nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 8

Tổng thống Mỹ Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài hai tuần, mà theo nhận xét của ông là “thành công rực rỡ”, mà không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) như kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng