APEC sẽ tạo động lực mới cho hội nhập kinh tế

TPO - Hôm nay tại Đà Nẵng, lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC tuyên bố nhất trí tạo các động lực mới cho hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy đầu tư và thương mại mở, tự do, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Các nhà lãnh đạo APEC tuyên bố giữ vững cam kết về thực hiện mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại, đầu tư trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất trí gia tăng nỗ lực giải quyết các rào cản đối với thương mại và đầu tư, có những hành động cụ thể để đạt được mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ làm việc cùng nhau để tạo điều kiện tốt hơn cho mọi người nắm bắt cơ hội và hưởng lợi từ đầu tư, thương mại mở, tự do. Đồng thời cam kết tiếp tục hành động để thúc đẩy một môi trường thuận lợi, có lợi cho đầu tư ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết có những hành động tiếp theo để thực hiện Lộ trình cạnh tranh dịch vụ APEC để tăng năng lực cạnh tranh của khối trong lĩnh vực dịch vụ vào năm 2025. Cụ thể, gia tăng nỗ lực để xử lý những gì cản trở doanh nghiệp cạnh tranh hoặc kinh doanh trong các thị trường dịch vụ.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ khai thác tiềm năng của nền kinh tế Internet và kỹ thuật số, thông qua các khuôn khổ chính sách thích hợp, quan tâm vấn đề cạnh tranh lành mạnh, công bằng để khuyến khích đầu tư, sáng tạo…Trước đó, các bộ trưởng ngoại giao, kinh tế APEC đã thông qua Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố hoan nghênh việc thông qua Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp phụ trợ và khuyến khích các nền kinh tế tiếp tục phát triển ngành công nghiệp này.

Các nhà lãnh đạo cũng tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc hướng tới việc thành lập Khu tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), đánh giá cao tiến trình thực hiện Tuyên bố Lima về FTAAP.

Ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Các nhà lãnh đạo APEC hoan nghênh Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đi vào hiệu lực và kêu gọi thực hiện đầy đủ hiệp định này. TFA sẽ giúp đem lại những lợi ích trên diện rộng, giàu ý nghĩa đối với tất cả các nền kinh tế và doanh nghiệp.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò công việc của APEC trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, không phân biệt đối xử, dựa trên luật lệ, bao trùm và dễ đoán.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ nỗ lực vì một nền thương mại mở, tự do, một môi trường thuận lợi cho đầu tư và tạo việc làm. “Chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo một sân chơi bình đẳng thông qua tiếp tục sự lãnh đạo của APEC trong việc duy trì các thị trường mở. Chúng tôi sẽ chống lại tất cả các hình thức bảo hộ gây biến dạng thương mại”.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng cam kết làm việc với các thành viên WTO khác để Hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 11 diễn ra thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng