Arab Saudi điều phi cơ đến Thổ Nhĩ Kỳ giúp diệt IS

Arab Saudi hôm qua xác nhận đã điều động phi cơ tới căn cứ không quân Incirlik, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, hỗ trợ cuộc chiến diệt Nhà nước Hồi giáo.

Phi cơ thuộc không quân Arab Saudi. Ảnh: Reuters.
Phi cơ thuộc không quân Arab Saudi. Ảnh: Reuters.

Kênh truyền hình Al Arabiya dẫn lời Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri, cố vấn tại văn phòng bộ trưởng quốc phòng Arab Saudi, nói vương quốc cam kết tăng cường vai trò trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và việc điều phi cơ tới căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ, là một phần trong nỗ lực này.

"Sự hiện diện hiện tại là của phi cơ, một phần thuộc các lực lượng Arab Saudi", ông Assari trả lời câu hỏi liệu Riyadh có điều động bộ binh hay không.

Arab Saudi bắt đầu tham gia không kích IS trở lại vài tuần gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 11/2 hoan nghênh cam kết tăng cường vai trò của Riyadh.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với tờ Yeni Safak rằng Arab Saudi đã trinh sát Incirlik để chuẩn bị điều phi cơ tới đây.

Incirlik là cửa ngõ chiến lược trong chiến dịch không kích chống IS của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Phi cơ từ các quốc gia Anh, Pháp và Mỹ xuất kích từ đây để thực hiện nhiệm vụ tại Syria.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng