DMCA.com Protection Status

Arab Saudi đổi lịch để tiết kiệm

TPO - Arab Saudi sẽ áp dụng lịch dương thay cho lịch âm Hijri vốn được dùng suốt hơn 80 năm qua để trả lương cho công chức, Independent hôm 3/10 dẫn lời Hội đồng Bộ trưởng nước này.

Arab Saudi đổi lịch để cắt giảm thâm hụt ngân sách
Arab Saudi đổi lịch để cắt giảm thâm hụt ngân sách

Theo cách tính trên, công chức của Arab Saudi sẽ mất 11 ngày lương. Đây là một trong những biện pháp cải cách tài chính được Hội đồng Bộ trưởng Arab Saudi đưa ra nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Quốc gia vùng vịnh này sử dụng lịch âm Hijri kể từ khi nước này thành lập năm 1932. Nhưng bắt đầu từ ngày 1/10, nước này sẽ chuyển sang dùng lịch dương để chi trả lương cho nhân viên khu vực công.

Trước đây, khu vực tư nhân vẫn trả lương cho nhân viên dựa theo lịch dương để phù hợp với các đối tác nước ngoài trong khi khu vực công dựa theo lịch âm Hijri.

Lịch âm Hijri của người Hồi giáo chỉ gồm có 354 ngày, tức là ít hơn 11 ngày so với lịch dương của phương Tây. Do đó, công chức sẽ mất 11 ngày lương.

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng Arab Saudi cũng tuyên bố ngừng tăng lương và các khoản phụ cấp cho công chức, lương của các thành viên của cơ quan lập pháp cũng bị giảm đi 15%.

Đặc quyền dành cho các nhân vật cấp cao cũng bị thu hẹp lại. Chính phủ ngừng cung cấp xe hơi riêng cho các quan chức nhà nước, các bộ trưởng sẽ phải trả chi phí điện thoại cố định và di động của họ vào đầu năm tới.

Các biện pháp này nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách của 1 trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới bởi giá dầu liên tục giảm và ảnh hưởng của cuộc chiến tranh kéo dài tại nước láng giềng Yemen.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng