Arập Saudi: Tranh cãi quanh việc một phụ nữ sắp thành phi công

Tại nhiều nước trên thế giới, phụ nữ lái máy bay là chuyện thường. Nhưng tại Arập Saudi, việc cho phép chị Hanadi Sind trở thành phi công đã kéo theo những tranh luận gay gắt.

Có điều, bất kể việc mọi người đang tranh cãi với nhau, người phụ nữ đó vẫn đang làm mọi việc chuẩn bị thật chu đáo để có ngày được thoả ước mơ bay lên không trung.

Năm nay 27 tuổi, Hanadi Sind từ nhỏ đã có nguyện vọng mãnh liệt là được lái máy bay. Để thoả mãn ước mơ, chị đã sang nước láng giềng Jordani học lái và đã được cấp bằng lái máy bay. Vì vậy, chị đã trở thành người phụ nữ Arập Saudi đầu tiên có bằng lái máy bay.

Hoàng tử Alwalid bin Taran rất hâm mộ và khâm phục Hanadi nên hồi tháng 11/2004 đã chính thức ký hợp đồng thu nhận Hanadi vào đội bay của ông. Theo thoả thuận thì trong năm nay, Hanadi sẽ bay trên chiếc máy bay riêng của Hoàng tử.

Thế nhưng kế hoạch này đã gây nên cuộc tranh cãi được ví như trận động đất lớn ở Arập Saudi. Những người ủng hộ và phản đối đã tranh cãi kịch liệt, việc Hoàng tử Alwalid tuyển mộ một phụ nữ làm phi công đã bị phê phán gay gắt.

Tại Arập Saudi, do những tập tục xã hội và quan niệm tôn giáo nặng nề nên quyền lợi của phụ nữ rất bị hạn chế. Họ không được lái xe, không được ra nước ngoài du lịch khi không có một người đàn ông đi kèm.

Chưa hết, hàng ngày họ phải mặc áo choàng lùng thùng, đội khăn trùm đen che kín mặt. Chính vì vậy, phe bảo thủ cho rằng không thể nới lỏng những hạn chế với phụ nữ, không nên cho phép họ cầm vô - lăng, dù là lái xe hay máy bay.

Hanadi phải đương đầu với trở ngại rất lớn, thế nhưng người phụ nữ dũng cảm này không dễ bỏ cuộc. Chị cho biết đang tích cực học tập, ôn luyện để chuẩn bị sẵn sàng cho việc cất cánh.

Trả lời phóng viên, Hanadi nói: “Tôi không hề muốn mình là người tiên phong. Tôi học bay là vì cha tôi. Ông có nguyện vọng mãnh liệt là trở thành phi công, chính vì thế tôi cũng yêu nghề bay”.

Chị cho biết, Hoàng tử Alwalid đã mời cha chị làm luật sư cho Cty của ông. Khi cô con gái bay chuyến đầu tiên, ông sẽ ngồi kèm để giảm bớt những ý kiến phê phán, “như thế người ta sẽ không thể nói là tôi lái máy bay mà không có đàn ông bên cạnh”.

Hanadi rất biết ơn Hoàng tử Alwalid. Mặc dù có bằng lái, nhưng chị từng thất vọng vì khó kiếm được việc làm tại Arập Saudi, thật may là Hoàng tử đã ký hợp đồng với chị. Hanadi nói: “Cảm ơn Thánh Alla, cám ơn Hoàng tử đã tạo cơ hội để tôi được phục vụ đất nước”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá