DMCA.com Protection Status

Ảrập Xêút 1 ngày hứng chịu 3 vụ tấn công tự sát

TP - Hôm 5/7, cơ quan tôn giáo cao nhất của Ảrập Xêút lên án 3 vụ tấn công tự sát ở nước này một ngày trước, gồm một vụ đánh bom gần địa điểm linh thiêng thứ nhì của đạo Hồi.

Một vụ đánh bom tự sát diễn ra gần Thánh đường Nhà tiên tri - địa điểm linh thiêng thứ nhì của Hồi giáo. Ảnh: EPA
Một vụ đánh bom tự sát diễn ra gần Thánh đường Nhà tiên tri - địa điểm linh thiêng thứ nhì của Hồi giáo. Ảnh: EPA

Hội đồng cấp cao Ulema nói rằng, những kẻ đánh bom đã “vi phạm tất cả những gì thiêng liêng”. Bốn lính gác tử nạn gần Thánh đường Nhà tiên tri ở thành phố Medina, còn trong hai vụ tấn công ở Jeddah và Qatif, chỉ có những kẻ đánh bom mất mạng. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm 3 vụ tấn công tự sát, nhưng người ta nghi ngờ thủ phạm là lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Nhóm thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni thường kêu gọi lật đổ chế độ quân chủ Ảrập và những kẻ ủng hộ trước đây từng thực hiện các vụ đánh bom ở Ảrập Xêút, nhằm vào cộng đồng Shia thiểu số và lực lượng an ninh. IS đã nhận trách nhiệm hoặc bị cáo buộc thực hiện một loạt vụ tấn công chết người ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Iraq trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong vụ đánh bom đầu tiên hôm thứ Hai, gần Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố ven biển Jeddah, hai sĩ quan an ninh bị thương khi một người đàn ông kích nổ đai thuốc nổ mang trên người. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ảrập Xêút thông báo, kẻ tấn công là một người Pakistan xa xứ tên là Abdullah Qalzar Khan. Người đàn ông 35 tuổi này làm nghề lái xe tư nhân ở Jeddah được 12 năm. Vụ tấn công thứ hai diễn ra lúc chập choạng bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo dòng Shia ở thành phố Qatif đông người Shia sinh sống. 

Một cư dân địa phương nói với hãng tin Reuters rằng, ngoài kẻ đánh bom tự sát, không có thương vong vì các tín đồ đã rời khỏi nhà thờ khi vụ tấn công xảy ra. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Nội vụ nói rằng, cảnh sát tìm thấy các phần thi thể của 3 người và họ đang nhận dạng. Người phát ngôn không cung cấp thông tin chi tiết. 

Vụ tấn công thứ ba xảy ra gần Thánh đường Nhà tiên tri – nơi có hàng nghìn tín đồ tụ tập vì đây là nơi chôn cất Nhà tiên tri Muhammad, địa điểm linh thiêng thứ nhì của đạo Hồi. “Lực lượng an ninh tình nghi một người khi hắn ta băng qua khu đất trống được dùng làm bãi đỗ xe cho du khách để tiến về phía thánh đường. Khi họ chặn đối tượng khả nghi lại, hắn ta cho nổ đai thuốc nổ khiến hắn chết, 4 nhân viên an ninh thiệt mạng, 5 đồng nghiệp của họ bị thương”, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết.

Ngày 5/7, Hội đồng cấp cao Ulema, cơ quan tôn giáo cao nhất của Ảrập Xêút, ra tuyên bố nói rằng, những kẻ đứng đằng sau 3 vụ tấn công là “không có tôn giáo hoặc lương tâm”. Hội đồng Shura, cơ quan tư vấn chính của Ảrập Xêút, nói rằng, vụ tấn công là chưa từng có tiền lệ.

Ngoại trưởng Iran (Iran là đối thủ chính của Ảrập Xêút trong khu vực) viết trên Twitter: “Những người Hồi giáo cả dòng Sunni và Shia vẫn sẽ là nạn nhân của bọn khủng bố trừ khi chúng ta đoàn kết”.

Theo BBC, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng