Ả-rập Xê-út bác bỏ chỉ trích liên quan đến người tị nạn

TPO - Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội vừa cho biết, quốc gia này không muốn khoe khoang về những nỗ lực của họ để giúp người dân Syria, nhưng nay phải lên tiếng trước những thông tin sai sự thật và gây hiểu nhầm về Vương quốc này.

Một người Syria bế con trong khu trại ở khu vực biên giới Hungary – Serbia, nơi họ phải lấy dấu vân tay để đăng ký tị nạn
Một người Syria bế con trong khu trại ở khu vực biên giới Hungary – Serbia, nơi họ phải lấy dấu vân tay để đăng ký tị nạn

Ả-rập Xê-út khẳng định, từ khi nội chiến Syria nổ ra, họ đã tiếp nhận gần 2,5 triệu người Syria mà “không đối xử với họ như những người tị nạn hay ép họ vào trại tị nạn nhằm giữ gìn phẩm giá, an toàn và sự tự do của họ”. 

Những người muốn ở lại nước này để được sắp xếp chỗ ở và được hưởng các quyền tham gia lực lượng lao động, chăm sóc y tế miễn phí và giáo dục.

Ả-rập Xê-út cho biết họ không chỉ tiếp nhận người Syria mắc kẹt trong thảm họa nhân đạo tại quốc gia này mà còn hỗ trợ và chăm sóc hàng triệu dân tị nạn Syria tại các nước láng giếng như Jordan, Lebanon…thông qua chính phủ các nước tiếp nhận và các tổ chức quốc tế.

Ả-rập Xê-út cho biết đã cung cấp khoảng 700 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Syria để cung cấp lương thực, chỗ ở, chăm sóc y tế và giáo dục cho người dân.

Thông cáo của Đại sứ quán cũng khẳng định Ả-rập Xê-út sẽ luôn là “quốc gia đi đầu trong việc hỗ trợ và đồng cảm với những gì nhân dân Syria trải qua”.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh có một số ý kiến bày tỏ nghi ngờ các quốc gia giàu có ở vùng Vịnh phản ứng như thế nào trước 4 triệu người Syria phải bỏ nước ra đi. 

Năm 2014, Ả-rập Xê-út tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu để đánh bom lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá