Ả-rập Xê-út: Bắt giữ 18 điệp viên nước ngoài

TPO- Tờ Telegraph hôm 19-3 đưa tin, 18 người Iran và Li-băng vừa bị Ả-rập Xê-út bắt giữ vì nghi ngờ làm gián điệp cho nước ngoài.

Ả-rập Xê-út bắt giữ 18 điệp viên
Ả-rập Xê-út bắt giữ 18 điệp viên

Bộ nội vụ Ả-rập Xê-út cho hay, 18 người này bị bắt trong một cuộc tấn công phối hợp trên cả nước. Bộ không đưa ra thông tin về quốc gia mà nhóm gián điệp này phục vụ.

Một số quan chức nước này cũng đã bị cách chức vì liên quan đến vụ việc.

Theo Telegraph, các nghi phạm này “thu thập thông tin về các kho thiết bị quân sự quan trọng và cung cấp cho nước ngoài”.

Ả-rập Xê-út và các nước đối tác trong 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni) có quan hệ căng thẳng với Iran, quốc gia phần lớn là người Hồi giáo dòng Shia.

Căng thẳng giữa 2 quốc gia càng trở nên sâu sắc hơn khi Ả rập Xê-út triển khai quân đội đến Bahrain để hỗ trợ dập tắt cuộc nổi dậy của người Shia năm 2012.

Tin tức về vụ bắt giữ gián điệp này diễn ra sau khi các nhà hoạt động nhân quyền hôm thứ ba, 19-3, báo cáo rằng lực lượng an ninh của Ả-rập Xê-út bắt giữ một số người dòng Shia, trong đó có 2 giáo sỹ mà không đưa ra lý do nào.

Từ đầu năm 2011, các thị trấn của dòng Shia ở Tỉnh Đông diễn ra các cuộc biểu tình nhỏ lẻ và các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người dân dòng Shiite, những người cho rằng họ bị gạt sang bên lề của xã hội.

Hiện ước tính có khoảng 2 triệu người dòng Shiite sinh sống ở Ả-rập Xê-út, nơi có tới 27,5 triệu người dòng Sunni.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá