Ảrập Xêút kiện Iran ra Liên Hợp Quốc

TP - Ảrập Xêút hôm 17-10 chính thức thực hiện những thủ tục đầu tiên kiện Iran ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vì cho rằng chính phủ Iran đứng đằng sau vụ mưu sát Đại sứ Ảrập Xêút tại Mỹ.

Với việc kiện chính thức của Ảrập Xêút, Iran đứng trước nguy cơ phải nhận thêm những đòn trừng phạt mới.

Tuy nhiên, phía Tehran bác bỏ mọi điều nói rằng chính phủ Iran đứng đằng sau âm mưu ám sát, hành động trên của Ảrập Xêút chẳng qua chỉ nhằm tăng thêm sự cô lập Iran. Tổng thống Iran Mahmoud Amadinejad nói rằng, tất cả những sức ép này là nhằm ngăn cản sự tiến bộ của Iran. Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng cho rằng, cái gọi là âm mưu ám sát Đại sứ Ảrập Xêút là lời buộc tội vô cảm và vô nghĩa.

Bước đi pháp lý đầu tiên mà Ảrập Xêút thực hiện được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng, Washington sẽ gây sức ép để có thể dẫn đến những sự trừng phạt nghiêm khắc nhất có thể đối với Iran về âm mưu ám sát nói trên. Ông Obama cho biết, mọi sự lựa chọn của Mỹ đối với Iran đã được đặt lên bàn, không loại trừ giải pháp nào đối với Tehran.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ảrập Xêút Saud al-Faisal nói tại Vienna rằng, Iran phải chịu trách nhiệm đối với âm mưu ám sát Đại sứ Ảrập Xêút. Ngoại trưởng này cho biết Riyadh sẽ thông qua biện pháp đáp trả được tính toán kỹ.

Đáp lại lời của Ngoại trưởng Ảrập Xêút, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói rằng, những lời phát biểu thiếu thiện chí như vậy là dựa trên luận điệu của Mỹ mà không đưa ra được bằng chứng nào. Ông cho rằng, Mỹ đang có kịch bản chia rẽ Iran với các nước láng giềng, do vậy sẽ là không khôn ngoan nếu đưa ra những lời bình luận vội vàng và thiếu nghiên cứu.

Thời gian qua, quan hệ giữa Iran với Ảrập Xêút trở nên căng thẳng do xung đột tôn giáo giữa tín đồ Hồi giáo dòng Shiite ở Iran với tín đồ dòng Sunni ở Ảrập Xêút trong bối cảnh phong trào nổi dậy mang tên Mùa Xuân Ảrập làm mất cân bằng quyền lực ở Trung Đông.

Đ.P
(Theo Reuters)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá