Ả-rập Xê-út lặng lẽ 'cởi trói' Valentine

TPO - Một cửa hàng hoa ở Riadth, thủ đô Ả-rập Xê-út, bày những bó hoa giả và thật đủ màu sắc rực rỡ và trái tim bằng giấy màu đỏ mang dòng chữ “I LOVE YOU” màu trắng, báo hiệu ngày lễ tình yêu Valentine đã đến.

Trong một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Al-Khobar, Ả-rập Xê-út. (Ảnh: Bloomberg)
Trong một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Al-Khobar, Ả-rập Xê-út. (Ảnh: Bloomberg)

Điều dễ thấy ở ngay mặt tiền cửa hàng nằm trên con phố nhộn nhịp tại trung tâm thủ đô là sự sợ hãi đã không còn.

Giai đoạn chuẩn bị trước ngày lễ tình nhân này ở Ả-rập Xê-út rất căng thẳng, khi giới kinh doanh phải né tránh chính quyền vì ngày lễ này bị cấm vì lý do tôn giáo. Nhưng những thứ từng là quà Valentine lậu, chỉ được bán lén lút cho một số khách hàng được lựa chọn kỹ càng, nay đã được công khai bày bán. Người ta sẽ không thấy những hình ảnh quảng cáo nổi bật như ở Li-băng hay Ai-cập, nhưng vẫn có thể tìm ra nhiều dấu hiệu cho thấy người dân Ả-rập Xê-út chuẩn bị đón ngày lễ của thần tình yêu.

Sự thay đổi thay đổi đó nói lên nghịch lý ở ngay trái tim của Ả-rập Xê-út dưới quyền lãnh đạo thực tế của Thái tử Mohammed bin Salman. Chính phủ dẹp những người bất đồng chính kiến vì cho rằng họ đe đọa tự do, hay thậm chí cuộc sống, nếu họ chỉ trích sự lãnh đạo của hoàng gia. Nhưng nhà nước cũng đang nhẹ tay trong nhiều khía cạnh, như cho phép tổ chức các buổi hòa nhạc, chiếu phim, hay cho phép đàn ông và phụ nữ có thể đi cùng nhau tự do hơn ở những nơi công cộng.

Chính phủ không đưa ra thông báo nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm bất thành văn đối với ngày Valentine. Nhưng khác với trước đây, không có lệnh cấm công khai nào đối với việc bán các mòn đồ đặc trưng của ngày tình yêu.

Ả-rập Xê-út lặng lẽ 'cởi trói' Valentine - ảnh 1 Một hàng trang sức ở Al-Khobar. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày này năm ngoái, cũng cửa hàng hoa nói trên phải làm những việc quen thuộc: ký vào cam kết không cất trữ hoa đỏ, chuyển các món hàng kích thích yêu đương đến một biệt thự gần đó, chỉ bán cho những khách hàng quen thuộc, rồi cầu nguyện sẽ không bị bắt. Chủ hàng nào vi phạm sẽ bị bắt giam.

Năm nay, khi không bị nhắc nhở chuyện bày hoa đỏ rực một góc cửa hàng, các nhân viên hàng hoa coi đây là dấu hiệu nới lỏng. “Chúng tôi chưa từng có ngày Valentine nào cởi mở như năm nay”, Mohammed, một nhân viên bán hoa từ chối tiết lộ tên đầy đủ, cho biết.

Năm nay, cảnh sát tôn giáo không còn đến cửa hàng như mọi năm. Họ cũng không vào các nhà hàng gần đó để kiểm tra xem nến và khăn trải bàn có màu đỏ, hồng và trắng có bị sử dụng hay không.

Vị Thái tử đã hứa sẽ quay lại áp dụng chính sách đạo Hồi ôn hòa hơn thay vì nguyên tắc hà khắc mà trong đó các ngày lễ như Valentine, các lễ của Ki tô giáo và ngay cả các ngày lễ của Hồi giáo cũng bị hạn chế.

Fahd bin Nasser, một kỹ sư 28 tuổi, nói rằng anh không quan tâm chuyện Ả-rập Xê-ít có cho phép ngày Valentine hay không, nhưng đây không phải ngày dành cho anh. “Đó là một sự đổi mới mà đạo Hồi không chấp nhận. Tôi cũng không tổ chức sinh nhật của mình cũng vì lý do này”, anh nói.

Chị Sarah, 25 tuổi, cho biết chị và bạn trai dự định tổ chức ngày Valentine cùng với những người nước ngoài khác trong một khu nhà. “Tôi sợ tổ chức bên ngoài”, chi nói. Cửa hàng bán đồ trang sức nhập khẩu nước ngoài mà chị đang làm việc cũng chọn cách an toàn. Họ không dám bày biện những trái tim bằng vàng hay kim cương ở ngay mặt tiền.

Một số người khác táo bạo hơn. Một cửa hàng ở Riyadth trưng bức tranh trong đó chủ yếu là những chiếc áo lót màu đỏ với dòng quảng cáo mua 2 tặng 1: “Thêm tình yêu”. Một người hầu bàn ở khách sạn hạng sang cho biết anh được giao việc bày biện “những chiếc bàn lãng mạn hơn” với nến đỏ và cánh hoa hồng.

Ngoài thủ đô, ở những thành phố ít bảo thủ hơn như Jeddah ở phía tây hay Al-Khobar ở phía đông, mọi thứ còn thoải mái hơn. Một cửa hàng bánh ngọt ở Al-Khobar trưng bứt tranh chiếc bánh hình trái tim lên Instagram với chú thích: “Chiếc bánh của tháng Hai đã đến”.

the Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá