Ả-rập Xê-út long trọng đón Tổng thống Mỹ

TPO - Trong chuyến thăm lần đầu tới Ả-rập Xê-út, ngay sau khi chiếc siêu chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay Thủ đô Riyadh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được đón tiếp trọng thị, với những nghi thức dành cho một “ông hoàng”.

>> Tổng thống Mỹ thực hiện 'sứ mệnh Trung Đông'

Tối qua (3/6, giờ Việt Nam), tại lễ đón Tổng thống Mỹ được tổ chức hoành tráng, công phu với 21 loạt đại bác chào mừng, Quốc vương Ả-rập Xê-út Abdullah đã dành nhiều lời khen tặng mỹ miều cho ông Barack Obama.

Quốc vương Abudullah tặng ông Obama một chuỗi vòng cổ lớn làm bằng vàng với lời giải thích :” Món quà này chỉ dành cho một vài người bạn của Quốc vương. Và ngài chính là một trong số đó”.

Đáp lại thịnh tình của Quốc vương Abudullah, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu :” Tôi coi tình cảm của Quốc vương dành cho tôi là hạnh phúc lớn, và tôi đánh giá cao rằng Quốc vương đã ban tặng niềm hạnh phúc này cho tôi trong suốt chuyến thăm”.

Trong khi thăm trang trại nuôi dưỡng 260 con ngựa quý của Quốc vương Ả-rập Xê-út, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói :” Mỹ và Ả-rập Xê-út có mối quan hệ hữu nghị dài lâu. Tôi tin tưởng rằng hợp tác giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út có thể tạo ra tiến triển trong các vấn đề liên quan tới lợi ích hai bên”.

Tại Thủ đô Riyadh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng Quốc vương Abdullah thảo luận về hàng loạt vấn đề gai góc như: nỗ lực hòa bình Trung Đông, chương trình hạt nhân Iran, tình trạng giá dầu tăng cao.

Ông Obama cũng tìm kiếm sự giúp đỡ của Ả-rập Xê-út trong việc xử lý khoảng 100 người Yemen bị giam giữ ở nhà tù Guantanamo. Chính quyền Obama đang đàm phán với Ả-rập Xê-út và Yemen nhiều tháng qua nhằm chuyển số đối tượng trên vào các trung tâm cải tạo Ả-rập.

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Ả-rập Xê-út tới Ai Cập. Tại Cairo, ông Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng trước thế giới Hồi giáo, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề “nóng bỏng” như chủ nghĩa cực đoan bạo lực, mối đe dọa hạt nhân Iran, các nỗ lực truy quét nghi phạm khủng bố tại Afghanistan và Pakistan…

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá