Ả-rập Xê-út sắp có cảnh sát nữ

TPO- Lần đầu tiên trong lịch sử, lực lượng cảnh sát tôn giáo nổi tiếng của Ả-rập Xê-út có kế hoạch tuyển nữ.

Năm ngoái, phụ nữ Ả-rập Xê-út được phép làm việc trong các cửa hàng bán đồ lót
Năm ngoái, phụ nữ Ả-rập Xê-út được phép làm việc trong các cửa hàng bán đồ lót

Đây là dấu hiệu mới nhất của cuộc cải cách xã hội trong đất nước này.

Ủy ban Tăng cường đạo đức và Ngăn chặn suy đồi (thường được gọi là Lực lượng cảnh sát đạo đức) cho biết lực lượng sẽ sớm thành lập một đơn vị chỉ có nữ, kết thúc lệnh cấm sỹ quan nữ trong lịch sử nước này.

Ông Sheikh Abdullatif al-Sheikh, cảnh sát trưởng tôn giáo mới là người đưa ra thông báo này. Đây được coi là một nỗ lực nhằm đối phó với những chỉ trích về việc thực thi pháp luật hà khắc của Hồi giáo.

Ông nói: “Chúng tôi đang cần phụ nữ làm việc cho Ủy ban. Những phụ nữ này sẽ làm việc độc lập với đàn ông dưới sự chỉ đạo của một bộ phận riêng biệt”.

Việc cải cách đang được thực hiện một cách thận trọng tối đa. Các nhân viên cảnh sát nữ sẽ bị cấm tiếp xúc với đàn ông và sẽ làm theo chỉ thị và hoạt động trong một khu vực đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ.

Cải cách này được chính thức giới thiệu trong một loạt những cải cách do vua Abdullah đưa ra nằm cải thiện cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Một nửa phụ nữ của Ả-rập Xê-út không có việc làm, phần lớn do họ bị cấm làm việc. Họ chỉ được phép làm việc khi có sự cho phép từ giám hộ nam.

Năm ngoái nhà vua cũng cho phép phụ nữ làm việc trong các cửa hàng bán đồ lót. Tuy nhiên, họ vẫn bị cấm lái xe, điều đó có nghĩa là nhiều phụ nữ không thể đi làm vì không đến được nơi làm việc.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá