Ả-rập Xê-út xây tường dài gần 1.000 km ngăn phiến quân

TPO - Trang tin Telegraph (Anh) ngày 14/1 đưa tin, Ả-rập Xê-út đang tiến hành xây dựng bức tường dài gần 1.000 km cùng hệ thống hào dọc theo biên giới với Iraq để ngăn chặn phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tràn sang.

Một phần đồ họa về bức tường Ả-rập Xê-út đang xây dựng. Ảnh: Telegraph
Một phần đồ họa về bức tường Ả-rập Xê-út đang xây dựng. Ảnh: Telegraph

Đây được xem là một nỗ lực cao nhất của quốc gia Ả-rập Xê-út trong việc ngăn chặn IS từ nước láng giềng tràn sang. Quốc gia này đang tiến hành xây dựng một bức tường với tên “Great Wall” (Bức tường vĩ đại) dài 600 dặm (khoảng 960km) cùng hệ thống hào dọc theo biên giới với Iraq nhằm tách biệt hai quốc gia.

Theo Telegraph, đề xuất được đưa ra thảo luận từ năm 2006, khi cuộc nội chiến Iraq trong giai đoạn đỉnh điểm. Tuy nhiên, tháng 9/2014, công trình mới bắt đầu khởi công xây dựng, sau khi IS chiếm nhiều khu vực ở phía tây và bắc Iraq, duy trì một phần lãnh thổ với Ả-rập Xê-út gần biên giới phía nam.

Khu vực biên giới hiện bao gồm 5 lớp rào bảo vệ, các tháp canh và trang bị với nhiều camera ban đêm, camera radar. Ngoài ra, quốc gia này cũng triển khai thêm 30.000 binh sĩ tới khu vực này.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng