Argentina cáo buộc Iran dính líu khủng bố 

TPO - Hôm 25/10, hai công tố viên Argentina chính thức buộc tội chính phủ Iran và nhóm chiến binh Hezbollah tại Libăng đã tổ chức vụ đánh bom một trung tâm văn hóa Do Thái tại Buenos Aires năm 1994, làm gần 400 người chết và bị thương.

Hai công tố viên Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos đề nghị thẩm phán liên bang Argentina ban lệnh bắt cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cùng 7 cựu quan chức khác vì vai trò trong vụ khủng bố nói trên.

Theo ông Nisman, quyết định tấn công đã “được chính phủ Iran lúc đó đưa ra vào năm 1993 để Hezbollah thực hiện".

Tuy nhiên, cả chính phủ Iran và lực lượng Hezbollah đều nhiều lần lên tiếng kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Tehran hiện chưa đưa ra lời bình luận chính thức về tuyên bố mới nhất tại Argentina. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức nào bị truy tố vì vụ khủng bố nghiêm trọng nhất trong lịch sử Argentina năm 1994.

Trung tâm văn hóa Do Thái tại thủ đô Buenos Aires cao 7 tầng gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi một chiếc xe chở đầy chất nổ. Vụ tấn công ngày 18/7/1994 này làm chết tổng cộng 85 người và gần 300 người bị thương. Tòa nhà vốn được coi như biểu tượng của hơn 200.000 người Do Thái sinh sống tại Argentina.

Các công tố viên nghi ngờ Hezbollah chuyên thực hiện các hoạt động bên ngoài Libăng "theo mệnh lệnh trực tiếp từ Tehran". Nhưng thẩm phán liên bang Argentina Rodolfo Canicoba Corral vẫn chưa đưa ra quyết định. Luật pháp Argentina cho phép ông có thời gian không hạn chế để xem xét chấp nhận hay bác bỏ những đề nghị như thế này.

Hiện công tố viên Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos đang lãnh đạo một nhóm điều tra đặc biệt về vụ khủng bố năm 1994. Đội của họ được lập ra sau quyết định của tòa án liên bang Argentina chấm dứt một cuộc điều tra tương tự nhưng không hiệu quả vào năm 2004.

Cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cầm quyền từ năm 1989 đến 1997 và hiện là người đứng đầu một hội đồng phụ trách quan hệ giữa quốc hội và các giáo sĩ chủ chốt tại nước này. Trong số những người bị Argentina đề nghị bắt cùng ông còn có cựu giám đốc cơ quan tình báo Iran Ali Fallahijan và cựu ngoại trưởng Ali Ar Velayati.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá