Argentina có nữ Tổng thống đầu tiên

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống tại Argentina cho thấy, Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ Cristina Fernandez de Kirchner đã giành thắng lợi ngay trong vòng một của cuộc bầu cử.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner- Nữ Tổng thống đầu tiên của Argentina. Ảnh: AP

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, đệ nhất phu nhân Cristina Fernandez de Kirchner đã giành chiến thắng ngay từ vòng 1 và sẽ là người kế nhiệm chồng mình làm người đứng đầu nhà nước.

Những kết quả ban đầu cho thấy bà Fernandez đã giành thắng lợi với 46% vượt qua đối thủ của mình trên 20 điểm.

Luật bầu cử của Argentina quy định, để giành thắng lợi ngay trong vòng 1, ứng cử viên phải nhận được ít nhất 45% số phiếu bầu hoặc 40% với điều kiện hơn ứng cử viên về nhì từ 10 điểm trở lên.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner cho biết: "Chúng tôi đã giành thắng lợi vang dội. Cám ơn tất cả các bạn đã ủng hộ tôi cũng như đã ủng hộ nhiệm kỳ trước đây của chồng tôi".

Bà Fernandez dự định sẽ tiếp tục chính sách của chồng mình, đương kim Tổng thống theo đường lối cánh tả Kichner, người đã giúp Argentina vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Bà Fernandez vẫn được so sánh với Thượng nghị sỹ Mỹ Hilary Clinton, người giống như bà vừa là luật sư, Thượng nghị sỹ luôn gánh vác cùng chồng những khó khăn để giúp chồng trở thành Tổng thống.

Nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của bà Fernadez sẽ bắt đầu vào ngày 10/12 tới. Tổng thống mới sẽ phải đối mặt với những khó khăn trước mắt đó là tình trạng thiếu nhiên liệu, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và tội phạm tăng cao.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá