Argentina đối mặt với khủng hoảng lương thực

TPO - Argentina đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm lượng thực sau 2 tuần đình công của những người nông dân nhằm phản đối việc tăng thuế xuất khẩu nông sản.

Nông dân Argentina phong tỏa nhiều con đường huyết mạch tại nước này (Ảnh Reuters)
Giao dịch trên các thị trường ngũ cốc và gia súc lớn nhất Argentina đã hòan toàn đình trệ kể từ khi cuộc đình công khởi phát ngày 13/3. Việc mua bán các sản phẩm sữa và thịt cũng đã giảm xuống mức rất thấp.

Nông dân đã phong tỏa các con đường bằng máy kéo, xe tải chở hàng làm việc vận tải ngũ cốc bị gián đoạn trong suốt thời gian nổ ra cuộc đình công.

Lãnh đạo cuộc đình công tuyên bố các hoạt động phản đối sẽ được tiếp tục cho đến khi chính phủ hạ bớt thuế xuất khẩu mới. Theo biểu thuế mới được chính phủ Argentina công bố, các loại thuế đánh vào các sản phẩm đỗ tương và hoa hương dương đã được điều chỉnh tăng lên.

Phát biểu trên đài phát thanh, Bộ trưởng Tư pháp Argentina Anibal Fernandez tuyên bố, chính phủ nước này sẵn sàng đàm phán nhưng không cho phép những người nông dân đình công áp đặt mọi thứ.

Trong khi đó, ông Alberto Rodriguez, giám đốc Trung tâm xuất khẩu ngũ cốc (CEC) và nhóm các nhà sản xuất dầu thực vật (CIARA) nói: “Đa số các nhà xuất khẩu ngũ cốc đã dừng hoạt động. Do đó, chúng tôi đã chẳng còn hàng, chẳng còn ngũ cốc, dầu thực vật và thịt.”

Hậu quả tất yếu

Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi tân Tổng thống Argentina Cristina Kirchner nhậm chức hồi tháng 12/2007. Trước đó, nông dân Argentina đã lên tiếng phàn nàn về các biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu và kiểm soát giá cả của chính phủ.

Hậu quả của các cuộc đình công đã có thể thấy rõ qua các ngăn hàng thực phẩm và rau tươi trống rỗng tại các siêu thị. Và người bị ảnh hưởng nhiều nhất lúc này chính là người dân Argentina.

Trong khi đó, mạng lưới giao thông tại nhiều khu vực đã bị tê liệt do bị phong tỏa. Sự lưu thông hàng hóa trên toàn lãnh thổ Argentina vì thế ngày càng khó khăn.

Tình trạng này cũng đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà xuất khẩu nông sản của Argentina do không thể hoàn thành các hợp đồng đã kí kết với đối tác nước ngoài .

Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc đình công đã làm suy yếu đồng nội tệ peso của nước này do Argentina là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới.

Linh Huy
Theo AP, Al-Jazeera, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá