Armenia tưởng niệm quá khứ

Hôm qua (24/4), người Armenia trên toàn thế giới kỷ niệm 90 năm ngày hàng trăm ngàn người Armenia bị đế chế Ottoman trục xuất khỏi miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ và sát hại hàng loạt.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường tại Yerevan để tưởng niệm các nạn nhân của điều mà người Armenia gọi là nạn diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20.

Trong suốt cả ngày, dòng người không dứt chậm rãi đi về phía đài tưởng niệm. Hàng trăm ngàn người tham dự, có những người còn rất trẻ, và cũng có những người lớn tuổi để vẫn còn nhớ về nạn diệt chủng xảy ra hồi năm 1915.

Các nhà tổ chức hy vọng là có chừng 1,5 triệu người sẽ tham dự lễ tưởng niệm này, một con số tượng trưng cho số người bị cho là đã thiệt mạng trong thời gian đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành giết chóc và trục xuất suốt 2 năm.

Đã 90 năm trôi qua. Đường biên với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng kín. Hai quốc gia không có bất kỳ quan hệ ngoại giao nào.

Trong bài diễn văn trước toàn quốc, Tổng thống Kocharian nói Armenia không hận thù, và không định báo thù. Tất cả những gì mà Armenia muốn chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới hãy thừa nhận những gì đã xảy ra chính là một cuộc diệt chủng.

Thổ Nhĩ Kỳ nói con số những người thiệt mạng đã bị thổi phồng lên, và nhiều người chết là do cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất.

Tuy nhiên, trong lúc Thổ đang chuẩn bị đàm phán về việc gia nhập EU, thì Armenia hy vọng châu Âu sẽ thúc Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi quan điểm.

Tất cả những người tham dự cuộc diễu hành hôm Chủ nhật đều cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải công nhận việc trục xuất hàng loạt trước đây là cuộc thảm sát đầu tiên trong thế kỷ XX.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá