ASEAN 14: Tìm mô hình kiểu EU và chống khủng hoảng

TP - Trong cuộc gặp cấp cao hàng năm đang diễn ra tại Thái Lan, các nhà lãnh đạo ASEAN đặt mục tiêu tạo ra một cộng đồng theo kiểu Liên minh Châu Âu (EU) và tìm giải pháp đối phó với khủng hoảng kinh tế đang lan rộng.

Các nước ASEAN lên kế hoạch cho ra đời hệ thống cảnh báo sớm nhằm tháo ngòi nổ cho những cuộc xung đột có thể làm trật bánh mục tiêu trở thành một cộng đồng giống EU vào năm 2015.

Theo bản dự thảo kế hoạch cộng đồng an ninh chính trị dự định được thông qua ngày 29/2, hệ thống trên sẽ giúp củng cố việc chung sống hòa bình, tránh những căng thẳng leo thang trong tương lai dù trong hơn 30 năm qua chưa xảy ra những cuộc xung đột lớn ở ASEAN.

Tuy nhiên, các quan chức ASEAN nhấn mạnh, vẫn còn nhiều trở ngại trên chặng đường hướng tới sự hội nhập thực sự về an ninh, chính trị và kinh tế trong khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, cũng thừa nhận rằng không thể sớm hoàn thành các mục tiêu trên. “EU tiếp tục là kỳ vọng của chúng tôi, chưa hẳn là mô hình”, Tổng thư ký ASEAN phát biểu với báo chí.

Theo ông Surin, có thể dự báo trước sự hội nhập lớn về kinh tế bằng việc xóa bỏ rào cản thương mại, và việc ra đời một đồng tiền chung trong khu vực cần một hành trình dài.

Với chủ trương phá bỏ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, ngày 27/2, ASEAN ký thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với Úc và New Zealand. Thỏa thuận trên có ảnh hưởng tới 12 quốc gia với hơn 600 triệu dân, GDP lên tới hơn hai tỷ USD. Các quan chức ASEAN hi vọng thỏa thuận này bắt đầu có ảnh hưởng trên thực tế vào cuối năm 2009.

Phó Tổng thư ký ASEAN S.Pushpanathan tiết lộ các nước sẽ ký thỏa thuận an ninh năng lượng vào ngày 29/2, cho phép các thành viên mua dầu với giá rẻ hơn trong thời gian diễn ra khủng hoảng.

“Hiện nay, giá dầu cao không phải là vấn đề, nhưng có thể xảy ra khủng hoảng trong tương lai”, ông Pushpanathan phát biểu.

Theo Phó Tổng thư ký ASEAN, giá dầu lửa biến động là trở ngại đối với sự tăng trưởng kinh tế bền vững của 10 nước thành viên. Thỏa thuận trên được đánh giá sẽ giúp các nước ASEAN gia tăng khả năng đối phó với khủng hoảng năng lượng và bớt phụ thuộc vào nguồn dầu lửa bên ngoài. 

Lần đầu tiên trong 42 năm lịch sử, ASEAN có bài hát chính thức và các nhân vật hoạt hình riêng. Bài “Con đường ASEAN” dài một phút được cử lên tại lễ khai mạc hội nghị cấp cao ngày 28/2. Bài hát của ASEAN do các nhạc sĩ Thái Lan sáng tác, vượt qua 90 tác phẩm dự thi khác.

“Cùng nhau vì ASEAN, chúng ta dám ước mơ; Chúng ta cùng chia sẻ...”, lời bài hát chính thức của ASEAN. Đại sứ quán các nước tại Thái Lan cũng lựa chọn nhân vật hoạt hình đại diện cho mỗi nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá