ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của biển và đại dương đối với an ninh và tăng trưởng của cả hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: VGP)

Từ đó, các nước nhất trí coi hợp tác biển là một trong những trọng tâm trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Asean -Ấn Độ thời gian tới.

Chiều tối 25/1, Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ với chủ đề “Chia sẻ giá trị, Cùng chung vận mệnh” tại New Delhi. Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ thông qua Tuyên bố Delhi, đề ra tầm nhìn và phương hướng thúc đẩy toàn diện quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ những năm tới.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 1

Việt Nam mong Ấn Độ tiếp tục chuyển giao công nghệ

Trong cuộc hội đàm tối 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nâng cao năng lực, tiếng Anh, chuyển giao công nghệ quốc phòng và cung cấp tín dụng quốc phòng.

Tuyên bố Delhi tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề chung về an ninh khu vực và quốc tế mà các nước cùng quan tâm và đảm bảo một cấu trúc khu vực có tính mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ trong cấu trúc khu vực thông qua các khuôn khổ và cơ chế hiện có do ASEAN dẫn dắt như PMC+1 với Ấn Độ, ARF, EAS, ADMM mở rộng, và Hội nghị tham vấn giữa Các quan chức cấp cao của ASEAN về tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) với Ấn Độ.

Các Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực và các hoạt động hợp pháp khác trên biển bao gồm thông thương hợp pháp không bị cản trở; thúc đẩy giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các tiêu chuẩn liên quan và thông lệ được khuyến cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Theo đó, các Lãnh đạo ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và trông đợi Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ sớm được hoàn tất.

ASEAN và Ấn Độ nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải thông qua các cơ chế liên quan hiện có bao gồm Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) nhằm giải quyết những thách thức chung liên quan tới những vấn đề biển.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 2 Các lãnh đạo ASEAN - Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm nhân Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi. (Ảnh: VGP)

ASEAN và Ấn Độ cũng sẽ hợp tác ngăn chặn và quản lý tai nạn và sự cố trên biển và thúc đẩy hợp tác có hiệu quả giữa ASEAN và Ấn Độ trong tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, phù hợp với các quy trình và thông lệ hiện hành, bao gồm cả các quy định của ICAO và IMO, cũng như khuyến khích các viện nghiên cứu tăng cường tham gia vào các vấn đề về biển cùng với việc gia tăng hợp tác về giáo dục, nghiên cứu, phát triển và đổi mới.

Trước đó, Lãnh đạo các nước ASEAN - Ấn Độ có phiên họp hẹp trao đổi về “Hợp tác và an ninh biển”, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của biển và đại dương đối với an ninh và tăng trưởng của cả hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Từ đó, các nước nhất trí coi hợp tác biển là một trong những trọng tâm trong mối quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ thời gian tới.

Khai thác tài nguyên biển

ASEAN và Ấn Độ sẽ hợp tác để bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương căn cứ theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), và xử lý những nguy cơ đối với các nguồn tài nguyên này bao gồm đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không kiểm soát, suy thoái hệ sinh thái ven biển và tác động tiêu cực của ô nhiễm, axit hóa đại dương, rác thải biển, và các loài sinh vật xâm lấn vào môi trường biển. Theo đó, thăm dò khả năng hợp tác về kinh tế biển xanh và ghi nhận đề xuất của Ấn Độ về khuôn khổ hợp tác về lĩnh vựcnày.

ASEAN và Ấn Độ cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không; hợp tác về vận tải biển; tiếp tục hợp tác khai thác không gian vũ trụ vì mục đích hoà bình.

Về văn hoá-xã hội, hai bên sẽ gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực bảo tồn và gìn giữ di sản, du lịch văn hoá, tâm linh, giáo dục-đào tạo, phát triển năng lượng mặt trời, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học… Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, mở rộng hợp tác kết nối với ASEAN, nhất là kết nối hạ tầng và kết nối số, sử dụng hiệu quả khoản tín dụng 1 tỷ USD đã cam kết.

Phát biểu tại Hội nghị, với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 3 trọng tâm hợp tác lón để đưa hợp tác ASEAN-Ấn Độ trở thành điểm sáng trong thành công của thế kỷ châu Á-Thái Bình Dương. Đó là, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, coi đây là động lực chính của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ; hai bên cần tranh thủ các thành tựu khoa học, công nghệ của cách mạng 4.0 để đẩy nhanh phát triển. Thứ hai là tăng cường kết nối, gồm cả kết nối hạ tầng đường bộ, đường biển…, kết nối số và giao lưu nhân dân. Thứ ba là tăng cường hợp tác vì hoà bình, ổn định ở khu vực, ứng phó với các thách thức an ninh, cả truyền thống lẫn phi truyền thống.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ tham dự các buổi tiệc chiêu đãi chào mừng do Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ chủ trì; tham dự Lễ phát hành bộ tem kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác hai bên; và tham quan triển lãm 20 bức tranh của các hoạ sỹ tham gia Trại sáng tác ASEAN-Ấn Độ.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 3

Việt Nam muốn Ấn Độ tiếp tục hợp tác khai thác dầu khí ở biển Đông

Trong cuộc hội đàm tối 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và hoan nghênh Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 4

Việt Nam - Ấn Độ muốn hợp tác quốc phòng-an ninh hiệu quả hơn

Hội kiến ngày 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đều cho rằng hai bên cần thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng-an ninh hiệu quả và thực chất hơn nữa; tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại và đề ra các biện pháp đột phá để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 5

Gắn Tầm nhìn ASEAN với chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính; tăng cường kết nối là ưu tiên chiến lược; hợp tác toàn diện với Ấn Độ trên cơ sở hoà bình, ổn định và tinh thần thượng tôn pháp luật tại khu vực và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là cách đưa quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên tầm cao mới.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 6

Thủ tướng đến Thủ đô New Delhi, Ấn Độ

Vào đầu giờ chiều nay, 24/1 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Palam, Thủ đô New Delhi, bắt đầu chương trình dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

ASEAN, Ấn Độ coi hợp tác biển là trọng tâm - ảnh 7

Asean, Ấn Độ sẽ bàn chuyện tăng cường hợp tác biển

Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ sắp có phiên họp hẹp để trao đổi về tăng cường hợp tác biển giữa hai khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá