DMCA.com Protection Status

ASEAN cần tăng cường hợp tác với Mỹ, Trung Quốc

TP - Để bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên biển Đông, Asean cần phải tăng cường hợp tác nội khối hơn nữa, đặc biệt tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả với các quốc gia ngoài khu vực, trong đó có Trung Quốc và Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu như vậy tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Cuộc gặp Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản diễn ra ngày 16/11 tại Vientiane, Lào.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ảnh: Quân đội Nhân dân
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, khu vực còn phải chứng kiến những diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và đặc biệt là mọi mâu thuẫn phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nêu ý kiến về phương hướng hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với các nước đối tác, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Việc ngày càng có nhiều đối tác bày tỏ mong muốn tham gia ADMM+ cho thấy sức hấp dẫn của cơ chế này. Hợp tác trong ADMM+ sẽ phát huy hiệu quả hơn nếu các đối tác và các nước thành viên ASEAN tôn trọng và thực hiện đầy đủ Hiến chương ASEAN, đặc biệt là quy chế về đối tác đối thoại của ASEAN, Bộ trưởng nói.

Ông cho rằng, một số yêu cầu cần được bảo đảm như: cần phải có sự đoàn kết, đồng thuận và hành động có trách nhiệm cả trong ASEAN cũng như giữa các nước đối tác đối thoại trong duy trì hòa bình, ổn định, an ninh chung của khu vực; cấu trúc ADMM+ có tính dung nạp và sự cân bằng chiến lược, mà ở đó ASEAN cũng như các nước thành viên không phải lựa chọn bên nào; các nước đối tác cần có sự chia sẻ với đặc điểm riêng của từng nước cũng như tính chất quan hệ của từng nước; tôn trọng độc lập, tự chủ của các nước ASEAN, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp cho sự đoàn kết, thống nhất của Hiệp hội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Thượng tướng Chansamone Chanyalath cho rằng, ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức và đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống mà không quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được. Vì thế, các bộ trưởng tham dự hội nghị lần này nhằm thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh và quốc phòng để tìm ra biện pháp giải quyết các thách thức nói trên một cách hiệu quả và kịp thời.

Các bộ trưởng đã thảo luận sâu về các thách thức đối với khu vực như an ninh mạng, vấn đề biển Đông, khủng bố…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng