Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42:

ASEAN - Cộng đồng Hành động, Kết nối, Vì dân

TP - Sáng 20/7, tại khách sạn Sheraton Grande Laguna trên đảo du lịch Phuket, Thái Lan, khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 42 (AMM-42). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dự Hội nghị.

Ban Thư ký ASEAN cho biết, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khai mạc Hội nghị AMM-42 bằng bài diễn văn dài năm trang.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho rằng, ASEAN đã phản ứng mau lẹ đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bằng các nỗ lực tập thể khiến thế giới đang phải theo dõi ASEAN với hy vọng hiệp hội này mang lại sự tăng trưởng năng động cho nền kinh tế toàn cầu giữa thời khủng hoảng.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói, theo quan điểm của Thái Lan, cộng đồng ASEAN, trước hết, phải là một cộng đồng hành động. ASEAN phải có năng lực hành động một cách quyết đoán và kịp thời nhằm giải quyết các thách thức và mối đe dọa từ cả bên trong lẫn bên ngoài đối với an ninh và phúc lợi của mỗi dân tộc và quốc gia thành viên.

Thứ hai, ASEAN phải là một cộng đồng kết nối. Điều này có nghĩa rằng, hàng hóa, con người, đầu tư và sáng kiến phải được lưu thông không bị bất cứ trở ngại nào trong toàn khu vực Đông Nam Á từ Sumatra đến Luzon, từ đồng bằng sông Ayeyawady đến đồng bằng sông Mekong.

Một nền kinh tế ASEAN hội nhập đầy đủ phải là một thị trường và cơ sở sản xuất phải có sự kết nối được tạo nên từ cả phần cứng lẫn phần mềm.

Thứ ba, ASEAN phải là một cộng đồng vì dân. Các dân tộc ASEAN là tài nguyên quí giá nhất của khu vực. Sự hội nhập khu vực chỉ thành công khi các dân tộc ASEAN cùng đóng góp vào sự phát triển của khu vực và cùng được thụ hưởng những lợi ích từ sự phát triển đó mang lại.

Tại Hội nghị AMM-42, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN thảo luận và thông qua bản Tham chiếu về Cơ quan Nhân quyền ASEAN. Bản tham chiếu này được soạn thảo trên cơ sở Điều 14 của Hiến chương ASEAN, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc không lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên ASEAN.

Đây cũng chính là một trong các nguyên tắc của ASEAN. Dự kiến, bản tham chiếu nói trên sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 tổ chức tại Thái Lan vào tháng 10 tới.

Tiếp sau Hội nghị AMM-42 sẽ có thêm hai hội nghị nữa gồm Hội nghị sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN thường niên, với sự tham dự của ngoại trưởng của các bên đối thoại, và Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 16.

Theo dự kiến, trong loạt hội nghị nói trên sẽ có hơn 20 văn kiện được ký kết như Thông cáo chung về AMM-42, Bản tham chiếu về Tổ chức Nhân quyền ASEAN, Tuyên bố chung về tầm nhìn an ninh khu vực ASEAN, Kế hoạch hành động của Diễn đàn khu vực ASEAN về chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia...

Để bảo vệ cho AMM-42, Thái Lan đã  huy động ít nhất 9.000 nhân viên quân đội và an ninh đến PhuKet. Trong mấy ngày qua, các chương trình của Hội nghị diễn ra suôn sẻ, không có dấu hiệu biểu tình, phản đối nào của phe đối lập Thái Lan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá