ASEAN, EU mở rộng quan hệ phạm vi toàn cầu

TP - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 19 diễn ra tại Brunei từ ngày 26 đến 27-4, bà Cathy Ashton, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Ngoại giao và Chính sách An ninh, có bài viết dài 2 trang gửi cho báo Tiền Phong nói về tương lai quan hệ giữa hai cộng đồng ở hai châu lục Á-Âu.

ASEAN, EU mở rộng quan hệ phạm vi toàn cầu

>ASEAN nhất trí nội dung hướng dẫn thực thi DOC

Sau khi bày tỏ mong muốn nhân cơ hội này để đưa quan hệ của EU với Đông Nam Á lên tầm cao mới, bà Ashton cho rằng, để làm cho mối quan hệ đối tác này phù hợp với mục tiêu trong thế kỷ 21 có thể làm theo nhiều cách.

Thứ nhất là thúc đẩy thịnh vượng tại các khu vực, phát triển mạnh các liên kết thương mại giữa EU và ASEAN - tổng giao dịch thương mại đạt 167 tỷ euro năm 2011 - là một động cơ rất cần cho sự tăng trưởng.

Thứ hai, thông qua mối quan hệ đối tác chính trị được tăng cường và hợp tác thực chất hơn. Bà Ashton cũng bày tỏ mong muốn được thúc đẩy hợp tác giữa EU và ASEAN trong lĩnh vực an ninh hàng hải và không phổ biến vũ khí phá hủy hàng loạt.

Cuối cùng, EU và ASEAN cần tiếp tục học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc thiết kế hội nhập khu vực. Hội nhập tự thân nó không phải là mục đích cuối cùng mà là một phương tiện để thực hiện tốt hơn hòa bình, thịnh vượng và những cải thiện hữu hình cho cuộc sống của người dân.

EU, bản thân đã trải qua quá trình hội nhập 50 năm, rất vui mừng được hỗ trợ quá trình hội nhập của ASEAN thông qua một chương trình trị giá 70 triệu euro để thực hiện ba kế hoạch cho Cộng đồng ASEAN, An ninh-chính trị, Kinh tế và Văn hóa-xã hội, và thông qua tổng số 2 tỷ euro phân bổ cho giai đoạn 2007-2013 cho các nước thành viên ASEAN riêng lẻ nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển.

Bà Ashton cho rằng, sáng kiến của ASEAN về việc thiết lập các diễn đàn khu vực mới, như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và gần đây nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng đã khẳng định vai trò trung tâm của nó trong cấu trúc khu vực Đông Á mới.

EU mong muốn trở thành một đối tác tích cực và mang tính xây dựng trong chủ nghĩa khu vực của châu Á. Đó là lý do vì sao đặc biệt hướng tới việc EU tham gia vào Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác của ASEAN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng