ASEAN, Hàn Quốc định hướng tương lai

TP - Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 150 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020; quyết tâm cùng các đối tác kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực vào cuối năm 2015.

Sáng 12/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và các trưởng đoàn. Ảnh: TTXVN
Sáng 12/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và các trưởng đoàn. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đó là những mục tiêu được đề ra trong Tuyên bố chung về Tầm nhìn Tương lai Đối tác Chiến lược ASEAN - Hàn Quốc được các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc thông qua sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc diễn ra ngày 12/12 tại thành phố Busan. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân… ASEAN hoan nghênh đề xuất của Hàn Quốc về thành lập Nhà Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc và chọn năm 2017 là năm Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh, ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Bà khẳng định tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như thực hiện Tầm nhìn sau 2015 mà ASEAN đang xây dựng; tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; ủng hộ thúc đẩy các chuẩn mực và giá trị chung của ASEAN trong khu vực Đông Á. Tổng thống Park Geun-hye đưa ra kế hoạch mỗi năm mời khoảng 100 người làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ ở Đông Nam Á tham dự các chương trình đào tạo ở Hàn Quốc. Bà cũng bày tỏ hy vọng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước ASEAN thông qua “Phong trào Saemaeul” (tức phong trào cộng đồng mới), được cho là từng giúp hiện đại hóa nền kinh tế nông nghiệp Hàn Quốc, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.
  

Về an ninh khu vực, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy an ninh và an toàn hàng hải, tự do qua lại hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở, thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, những chuẩn mực tương ứng cũng như các tập quán đã được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế khuyến nghị. Hai bên cũng trao đổi về tình hình Bán đảo Triều Tiên, về tăng cường hợp tác đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống như phòng chống bệnh dịch, bảo vệ môi trường, ứng phó thiên tai…

Có lòng tin mới đảm bảo hòa bình, ổn định

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực thông qua các cơ chế hợp tác hiện có do ASEAN dẫn dắt; không ngừng củng cố hợp tác về kinh tế thông qua việc nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hàn Quốc và kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đúng thời hạn năm 2015. Đồng thời đẩy mạnh kết nối trên cả ba khía cạnh hạ tầng, thể chế và con người; tăng cường ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên, nhất là ở khu vực Tiểu vùng sông Mekong.

Về các vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chỉ khi có lòng tin, chúng ta mới đảm bảo được vững chắc hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những diễn biến phức tạp ở biển Đông gần đây cho thấy sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực.

Tất cả các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. Việc các bên liên quan không sử dụng hoặc không đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng chính là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 135 tỷ USD, tổng đầu tư đạt 3,5 tỷ năm 2013. Hằng năm có hơn 5 triệu khách du lịch của hai bên. Hợp tác văn hóa-xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực thông qua các chương trình hợp tác văn hóa-nghệ thuật, giao lưu nhân dân và thanh niên, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường...


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá