ASEAN kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông

TP - Tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 39 (AMM-39) tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 25/7, lãnh đạo các nước ASEAN đã kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông.

Tình hình Trung Đông đang rất căng thẳng
Trong diễn văn dài 3 trang đọc tại lễ khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia Dato’ Seri Abdullah Ahmad Badawi thúc giục các nước thành viên ASEAN nhanh chóng hội nhập nhiều hơn nữa và thúc đẩy sự hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3. Ông Badawi khẳng định ưu tiên cao nhất của ASEAN là củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác khu vực.

Thủ tướng Malaysia đề nghị Hiệp hội có một tiếng nói chung đối với các vấn đề quốc tế, đặc biệt vấn đề nổi cộm hiện nay là tình hình chiến tranh ở Trung Đông.

Thủ tướng Badawi cho rằng vấn đề cốt lõi của cuộc khủng hoảng ở Trung Đông là sự bị xúc phạm và nỗi thống khổ của người dân Palestine đã kéo dài trong suốt 60 năm qua.

Ông cho rằng ASEAN nên lên án hành động sử dụng sức mạnh vừa qua của Israel ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Thủ tướng Badawi nói ASEAN không nên tha thứ cho những hành động quân sự quá đáng của Israel đối với Libăng chẳng hạn như việc Israel trừng phạt tập thể đối với nhân dân Libăng và phá hủy các thành phố, thị trấn của nước này.

Cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố với lời lẽ rất mạnh về tình hình ở Trung Đông. Bản Tuyên bố dài một trang nói các Ngoại trưởng ASEAN hết sức lo ngại về tình hình đang xấu đi và bạo lực đang leo thang ở Trung Đông, đặc biệt việc Israel sử dụng bạo lực bừa bãi, quá đáng tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tại Libăng, sau khi 2 lính Israel bị bắt.

Các Ngoại trưởng ASEAN cũng thúc giục Israel và Palestine trở lại tiến trình hòa bình và thực hiện lộ trình do bộ tứ gồm Nga, Mỹ, Liên Hợp Quốc, EU soạn thảo.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục nhanh chóng các hạ tầng cơ sở thiết yếu ở Palestine và Libăng nhằm tránh làm xấu thêm điều kiện nhân đạo đối với nhân dân hai nước này.

Tuyên bố của Hội nghị

“…Chúng tôi lên án tất cả mọi hành động khủng bố, bạo lực, và hủy diệt. Chúng tôi lên án mọi hành động dẫn đến thương vong dân thường vô tội và hủy hoại tài sản, hạ tầng cơ sở dân sự. Chúng tôi lên án việc bắt cóc và giam giữ các Bộ trưởng Nội các, các quan chức chính phủ và những cá nhân khác đồng thời kêu gọi họ phải được trả lại tự do ngay lập tức và vô điều kiện…

Chúng tôi kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay lập tức và thúc giục cộng đồng quốc tế cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) buộc các bên xung đột phải tuân thủ ngừng bắn dưới sự giám sát của LHQ với sự tham gia của các nước có năng lực.

Cuối cùng là nhằm mục đích đạt được một nền hòa bình toàn diện, lâu dài, và công bằng trong khu vực. Chúng tôi khẳng định lại lời kêu gọi sự tôn trọng nghiêm chỉnh đối với chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất và độc lập chính trị của Libăng dưới sự điều hành duy nhất của Chính phủ Libăng như đã nêu trong Nghị quyết Hội đồng Bảo an số 1664 và 1515…”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá