DMCA.com Protection Status

Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão

TPO - Sáng 8/8, Lễ Thượng cờ ASEAN đã được long trọng tổ chức tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 1 Tôn Thất Đàm, Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 24 năm ngày Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức này.

Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN chủ trì buổi lễ, cùng sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và sự hiện diện của  Đại sứ các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia,  Myanma, Philippines, Thái Lan, Singapore, Trưởng đoàn Ngoại giao và đông đảo phóng viên báo chí, truyền thông Việt Nam. 

Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 1 Lễ thượng cờ diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Như Ý)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điểm lại những thành công ASEAN đạt được trong hơn 50 năm qua, khẳng định ASEAN  ngày càng nâng cao hình ảnh và vị thế  cũng như lan toả vai trò và tiếng nói ở cả tầm khu vực và quốc tế nhờ cách tiếp cận cân bằng, phương cách ASEAN độc đáo và nhất là sự đoàn kết nhất trí, ứng phó hiệu quả với mọi khó khăn, thách thức của thời đại; đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định nhờ thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, nỗ lực kiến tạo cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, hướng tới môi trường hoà bình, ổn đinh, phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, các đối tác của ASEAN và cam kết trong năm 2020 với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ASEAN, cùng các nước ASEAN và đối tác cùng nhau đưa ASEAN ngày càng đoàn kết, gắn bó và xử lý các thách thức một cách hiệu quả vì hoà bình và phồn vinh của khu vực và cộng đồng.

Lễ Thượng cờ ASEAN được cử hành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN 8/8 hàng năm là thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của ASEAN và khát vọng hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của toàn thể Hiệp hội dưới mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN.

Trong bài viết nhân kỷ niệm 52 năm ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, nằm ở vị trí địa - chiến lược quan trọng, là trung tâm của khu vực rộng lớn kết nối hai vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN đã phát huy được vai trò trung tâm trong kiến tạo một cấu trúc hợp tác khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, gắn kết và hài hòa quan hệ cùng có lợi với các Đối tác. Các diễn đàn do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt ngày càng thu hút được sự quan tâm, tham gia tích cực của các nước và trung tâm quyền lực lớn trên thế giới.

5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đều nằm trong các Đối tác đầy đủ của ASEAN. Ngày càng có nhiều đối tác bên ngoài mong muốn thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN và tham gia Hiệp ước TAC. Trong chiến lược khu vực của các nước lớn như Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Vành đai và Con đường, chính sách “Hành động hướng Đông”… vai trò trung tâm của ASEAN luôn được nhấn mạnh và coi trọng.

Lịch sử hơn 5 thập kỷ tồn tại chứng kiến không ít lần bó lúa vàng ASEAN phải gồng mình qua giông bão. Nhưng qua đó, ASEAN lại trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước. Chìa khóa thành công và sức mạnh của ASEAN chính là sự đoàn kết. 

Mới đây, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (tháng 8/2019), trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển, bày tỏ quan ngại về vụ việc nghiêm trọng hiện nay. Trước diễn biến căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn và xu hướng bảo hộ gia tăng, ASEAN cam kết đẩy mạnh hơn nữa trao đổi thương mại và đầu tư nội khối, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định RCEP và củng cố hệ thống thương mại đa phương quốc tế công bằng, dựa trên luật lệ.

Một số hình ảnh về lễ thượng cờ:
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 2 Ảnh: Như Ý
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 3 Ảnh: Như Ý
 
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 4 Ảnh: Như Ý
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 5 Ảnh: Như Ý
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 6 Ảnh: Như Ý
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 7
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 8 Ảnh: Như Ý
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 9 Các Đại sứ và trưởng phái đoàn ngoại giao tham dự lễ thượng cờ. (Ảnh: Như Ý)
Asean qua 52 năm gồng mình trước giông bão  - ảnh 10 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại lễ thượng cờ. (Ảnh: Như Ý)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng